Ai bắt buộc phải khai báo y tế và khám sàng lọc Covid-19 sau Tết?

Tết Nguyên đán được coi là một cuộc “di dân” lớn bởi rất nhiều người di chuyển về quê dịp này. Sau khi trở lại làm việc tại các tỉnh, thành phố, ai bắt buộc phải khai báo y tế và khám sàng lọc Covid-19?

Đối với người dân trở lại Hà Nội sau Tết

Theo Thông báo 09/TB-BCĐ của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã:

- Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch;

- Đối với tất cả các trường hợp trở về Hà Nội từ tỉnh Hải Dương, cần phải khai báo y tế theo mẫu in trên giấy, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe và được các tổ dân phố và tổ giám sát Covid-19 cộng đồng theo dõi; đối với các trường hợp đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/01/2021 cần lấy ngay mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định.

Như vậy, Hà Nội yêu cầu tất cả người dân từ nơi khác đến/về đều phải khai báo y tế. Người về từ Hải Dương phải chủ động hạn chế ra ngoài; người về từ Cẩm Giàng phải xét nghiệm sàng lọc Covid-19.
 

Người dân trở về TP.HCM

Theo Công văn 896/SYT-NVY, nếu người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM trong vòng 14 ngày (từ ngày 16/02/2021) phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực:

+ Nếu về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (cập nhật trên trang Thông tin điện tử hcdc.vn), thực hiện khai báo y tế, liên hệ thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế.

+ Nếu về từ các tỉnh, thành phố khác: thực hiện khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn của Bộ Y tế để phục vụ công tác giám sát khi cần thiết.

Ngoài ra, theo Kế hoạch số 528/KH-TTKSBT, các đối tượng sau đây về TP.HCM sẽ phải cách ly, theo dõi sức khỏe:

- Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 xác định: Cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân;

- Người từng đi, đến, về từ địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: Cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội;

- Người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động nhưng không phải tiếp xúc gần hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng không nằm trong vùng phải giãn cách xã hội: Cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời khỏi các địa điểm như thông báo;

- Người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày: Tự theo dõi sức khỏe.

ai bat buoc phai khai bao y te sau tet
Ai bắt buộc phải khai báo y tế sau Tết Nguyên đán 2021? (Ảnh minh họa)

 

Người lao động quay lại tỉnh Thanh Hóa

Theo Công văn 2027/UBND-VX, Thanh Hóa yêu cầu các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ban quản lý các Khu công nghiệp tổ chức thực hiện kiểm soát, khai báo y tế đối với người lao động, nhất là người từ ngoài tỉnh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Các đối tượng có nguy cơ khác đồng thời phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định.
 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại Công văn 1351/UBND-VP, Vũng Tàu yêu cầu người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương từ 15/01/2021 được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe.

Ngoài ra, tất cả người về quê ăn Tết, thăm thân nhân hoặc đi du lịch ngoài tỉnh từ ngày 01/02/2021 khi trở về Bà Rịa - Vũng Tàu phải chủ động thực hiện ngay việc khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ sở y tế gần nhất hoặc khai báo trực tuyến tại địa chỉ: khaibaoyte.brvt.vn.

Đối với những người về từ các địa điểm có người nhiễm Sars-CoV-2 trong cộng đồng đã được Bộ Y tế công bố thì vận động vào cơ sở cách ly y tế tập trung.

Người về từ các tỉnh thành khác (đã có dịch) không phải là địa điểm có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thì được lập danh sách theo dõi sức khỏe.
 

Tỉnh Thái Bình

Ngày 15/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Công văn 571/UBND-KGVX đôn đốc phòng chống dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, thường xuyên rà soát các trường hợp nguy cơ từ vùng dịch về địa phương (gồm cả trường hợp mới về hoặc đã về địa phương nhưng mới được phát hiện có tiếp xúc gần với nguồn lây nhiễm trước đó như F0, F1) để lập danh sách phân loại, quản lý, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Như vậy, tỉnh Thái Bình không yêu cầu tất cả người dân quay lại tỉnh sau Tết phải khai báo y tế.
 

Đối với người lao động trở lại tỉnh Hưng Yên

Tại Thông báo 30/TB-UBND, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh… tạm dừng tiếp nhận người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ cho đến khi có thông báo mới.

Đối với người lao động đến từ tỉnh ngoài, đặc biệt người đến từ các xã từng có ca dương tính Covid-19 sau ngày 27/01/2021 đến nay, khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (trừ tỉnh Hải Dương), phải thực hiện khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virut Sars-CoV-2 mới được trở lại làm việc.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, chính quyền trên địa bàn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị mình thực hiện khai báo y tế; lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng có dịch; yêu cầu người lao động từ Hải Dương chưa trở lại làm việc…

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?