Video: Sẽ có thêm trường hợp hưởng BHYT đúng tuyến?

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế với nhiều nội dung đáng chú ý. Trong đó phải kể đến các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.


Thêm nhiều trường hợp được khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến

Khoản 2 Điều 2 của dự thảo liệt kê các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến bao gồm:

- Người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

- Người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

- Người có thẻ BHYT được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

- Trường hợp cấp cứu: Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Sau cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận hoặc được chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

- Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám, chữa bệnh nơi tiếp nhận thực hiện khám, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

Ngoài những trường hợp này, dự thảo đã bổ sung để có thêm trường hợp hưởng BHYT đúng tuyến. Cụ thể:

  • Khám, chữa bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ BHYT;
  • Khám, chữa bệnh khác cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu được ghi trên BHYT, nhưng trong cùng địa bàn tỉnh khi đáp ứng một trong các điều kiện:

+ Cấp cứu;

+ Có giấy chuyển tuyến theo đúng tuyến đã được cấp có thẩm quyền xác định;

+ Khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh, bao gồm các trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh mà không cần giấy chuyển tuyến.

  • Khám, chữa bệnh khác cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu được ghi trên thẻ BHYT, nhưng không cùng địa bàn tỉnh khi đáp ứng một trong các điều kiện:

+ Cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh;

+ Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám, chữa bệnh khác;

+ Có giấy chuyển tuyến theo đúng tuyến đã được cấp có thẩm quyền xác định;

+ Bệnh nhân có đầy đủ giấy tờ chứng minh đang trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú và khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế;

+ Khám, chữa bệnh ở xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh.

Có thể thấy, dự thảo Thông tư này đã tổng hợp và làm rõ hơn các trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến so với quy định của pháp luật hiện hành.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 146 năm 2018 của Chính phủ, khi khám, chữa bệnh đúng tuyến, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán:

- 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu là người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

- 95% chi phí khám, chữa bệnh nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…

- 80% chi phí khám, chữa bệnh nếu là đối tượng khác.

>> Đăng ký theo dõi Kênh Youtube Luật Việt Nam tại đây
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Infographic: So sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng và công ty tài chính

Infographic: So sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng và công ty tài chính

Infographic: So sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng và công ty tài chính

Lãi suất cho vay của các ngân hàng và công ty tài chính luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu có đủ tài chính để tiêu dùng, mua sắm tăng cao. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc so sánh mức lãi suất cho vay giữa ngân hàng và công ty tài chính.