Tổng hợp 3 dự thảo quan trọng về Ngân hàng vừa được ban hành

Bài viết tổng hợp 3 dự thảo quan trọng về Ngân hàng vừa được ban hành ngày 12/5/2025.

1. Dự thảo Thông tư về cho vay đặc biệt

Ngày 12/5/2025, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 37/2024/TT-NHNN về cho vay đặc biệt.

Văn bản này điều chỉnh các quy định liên quan đến việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, áp dụng cho các tổ chức tín dụng và các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại khu vực nơi bên vay đặc biệt đặt trụ sở chính. Một số nội dung mới của dự thảo:

- Thay đổi về quy trình và thời hạn xử lý hồ sơ

Thông tư sửa đổi quy định về thời hạn xử lý hồ sơ cho vay đặc biệt. Cụ thể, Vụ Chính sách tiền tệ phải gửi văn bản lấy ý kiến Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng trong vòng 2 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Cục An toàn hệ thống có 3 ngày làm việc để phản hồi về sự cần thiết của việc cho vay đặc biệt.

- Bổ sung quy định về thanh tra và giám sát

Thông tư bổ sung quy định về trách nhiệm của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước trong việc giám sát và xử lý vi phạm của các tổ chức tín dụng. Nếu phát hiện tổ chức tín dụng sử dụng tiền vay đặc biệt không đúng mục đích, Thanh tra sẽ thông báo vi phạm đến các bên liên quan.

- Thay đổi và bãi bỏ một số cụm từ

Thông tư thay thế và bãi bỏ một số cụm từ trong các điều khoản của Thông tư số 37/2024/TT-NHNN. Cụ thể như, cụm từ “Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng” được thay thế bằng “Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng” và “Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng” trong nhiều điều khoản.

- Điều chỉnh hướng dẫn lập biểu mẫu

Các hướng dẫn lập biểu mẫu trong phụ lục của Thông tư số 37/2024/TT-NHNN cũng được điều chỉnh, bao gồm việc thay đổi các cột trong các phần hướng dẫn lập biểu Phụ lục IIIA và IIIB.

Tổng hợp 3 Dự thảo quan trọng về Ngân hàng vừa được ban hành
Tổng hợp 3 Dự thảo quan trọng về Ngân hàng vừa được ban hành (Ảnh minh họa)

2. Dự thảo Thông tư về tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2019/TT-NHNN về tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với tổ chức tín dụng với nhiều nội dung đáng chú ý như:

- Bổ sung ý kiến của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Thông tư bổ sung quy định rằng Thanh tra Ngân hàng Nhà nước sẽ có ý kiến về việc tổ chức tín dụng có vi phạm quy định hay không, cũng như ý kiến đối với đề nghị vay tái cấp vốn và gia hạn vay tái cấp vốn của tổ chức tín dụng.

- Quy định về thông báo vi phạm

Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng sẽ thông báo vi phạm khi phát hiện tổ chức tín dụng vi phạm quy định. Thông báo này sẽ được gửi đến các đơn vị liên quan như Vụ Chính sách tiền tệ, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, và các cơ quan khác.

- Thay đổi một số thuật ngữ

Thông tư thay thế một số cụm từ và thuật ngữ để phù hợp với các quy định mới. Cụ thể như, "Công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính" được thay thế bằng "Công ty tài chính tổng hợp, công ty tài chính chuyên ngành". Ngoài ra, "Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng" được thay thế bằng "Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước".

 

3. Dự thảo Thông tư về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Cũng trong ngày 12/5/2025, Ngân hàng Nhà nước ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Dự thảo này sửa đổi thời hạn ban hành quy định nội bộ về cho vay. Theo đó, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định nội bộ về cho vay, các tổ chức tín dụng thuộc đối tượng thanh tra, giám sát an toàn vi mô phải gửi quy định nội bộ đó cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại Khu vực.

Đối với các tổ chức tín dụng khác, quy định nội bộ phải được gửi cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng).

Hiện nay Thông tư 39 quy định:

3. Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định nội bộ về cho vay, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân gửi quy định nội bộ đó cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố; tổ chức tín dụng khác gửi cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).

Có thể thấy, dự thảo này đã sửa đổi quy định về cơ quan kiểm tra quy định nội bộ về cho vay của các tổ chức để phù hợp hơn với cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước.

Trên đây là thông tin tổng hợp 3 dự thảo quan trọng về Ngân hàng vừa được ban hành
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Điểm mới của Thông tư 13/2026/TT-BCA về Hội đồng xét duyệt giảm thời hạn chấp hành cho học sinh trường giáo dưỡng

Điểm mới của Thông tư 13/2026/TT-BCA về Hội đồng xét duyệt giảm thời hạn chấp hành cho học sinh trường giáo dưỡng

Điểm mới của Thông tư 13/2026/TT-BCA về Hội đồng xét duyệt giảm thời hạn chấp hành cho học sinh trường giáo dưỡng

Thông tư 13/2026/TT-BCA đã đưa ra một số điểm mới quan trọng trong việc điều chỉnh hồ sơ giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Các quy định này nhằm cải thiện quy trình xét duyệt giảm án, đồng thời đảm bảo quyền lợi của phạm nhân trong việc tái hòa nhập cộng đồng.

Người bị kết án chung thân đã bồi thường thiệt hại sẽ được giảm hình phạt?

Người bị kết án chung thân đã bồi thường thiệt hại sẽ được giảm hình phạt?

Người bị kết án chung thân đã bồi thường thiệt hại sẽ được giảm hình phạt?

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, việc giảm nhẹ hình phạt đối với người bị kết án chung thân không chỉ dựa trên hành vi cải tạo tốt mà còn phụ thuộc vào việc khắc phục hậu quả của tội phạm. Vậy người bị kết án chung thân bồi thường thiệt hại có được giảm hình phạt?

Những chuyển động mới của thị trường nhà đất Hà Nội và TP.HCM

Những chuyển động mới của thị trường nhà đất Hà Nội và TP.HCM

Những chuyển động mới của thị trường nhà đất Hà Nội và TP.HCM

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận nhiều thay đổi đáng chú ý. Bên cạnh sự phát triển của các dự án nhà ở mới, xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ven đô cũng ngày càng rõ nét khi quỹ đất trung tâm dần hạn chế. 

Kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp được tổ chức theo trình tự nào? [Hướng dẫn mới nhất]

Kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp được tổ chức theo trình tự nào? [Hướng dẫn mới nhất]

Kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp được tổ chức theo trình tự nào? [Hướng dẫn mới nhất]

Hướng dẫn 1563/HD-UBTVQH15 ngày 13/3/2026 đã hướng dẫn một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp, về thời gian tổ chức kỳ họp, việc triệu tập và chủ tọa kỳ họp, trình tự chương trình làm việc, quy trình bầu các chức danh của HĐND và UBND...