Người lao động tại Trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam được hưởng an sinh xã hội thế nào?

Người lao động tại các Trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam có quyền lợi an sinh xã hội như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết.

Theo Chương III Nghị định 325/2025/NĐ-CP quy định về chế độ an sinh xã hội cho người lao động tại Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam bao gồm:

Theo Điều 10 Nghị định 325/2025/NĐ-CP quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế như sau:

- Người lao động Việt Nam:

  • Việc tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động Việt Nam làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Người lao động nước ngoài: 

Chế độ BHXH bắt buộc: 

  • Việc tham gia và giải quyết các chế độ BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc cho người sử dụng lao động tại Trung tâm tài chính quốc tế thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, số 41/2024/QH15 được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  • Người nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có đề nghị tham gia. Việc tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện như đối với người lao động nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều này.

Trường hợp đóng BHXH cho người nước ngoài không có hợp đồng lao động:

  • Trường hợp người nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế có đề nghị tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 3 Điều này nhưng không có hợp đồng lao động, không hưởng tiền lương thì được lựa chọn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc với mức thấp nhất bằng mức tham chiếu và mức cao nhất bằng 20 lần mức tham chiếu tại thời điểm đóng theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15.

Điều chỉnh và dừng tham gia BHXH:

Người nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 3 Điều này được:

  • Dừng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên tính từ thời điểm đề nghị tham gia và có đề nghị được dừng tham gia

  • Điều chỉnh mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi đã thực hiện đóng theo tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đã lựa chọn từ đủ 12 tháng trở lên tính từ thời điểm đã lựa chọn và có đề nghị điều chỉnh

  • Dừng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp: đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên tính từ thời điểm đề nghị tham gia và có đề nghị dừng tham gia để hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc không còn làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế

Miễn một phần nghĩa vụ đóng BHXH: 

  • Việc miễn một phần nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Việt Nam đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế đã tham gia bảo hiểm xã hội tại quốc gia, vùng lãnh thổ ở nước ngoài được thực hiện theo Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Mẫu giấy đề nghị

  • Mẫu giấy đề nghị tham gia, dừng tham gia, điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế theo quy định tại khoản 3 và khoản 5 Điều này do cơ quan bảo hiểm xã hội ban hành.
Người lao động tại Trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam được hưởng an sinh xã hội thế nào?
Người lao động tại Trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam được hưởng an sinh xã hội thế nào? (Ảnh minh hoạ)​

Theo Điều 11 Nghị định 325/2025/NĐ-CP quy định về các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế như sau:

- Người lao động Việt Nam:

  • Việc tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động Việt Nam làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về việc làm.

- Người lao động nước ngoài:

  • Người nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế được tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi có đề nghị tham gia. 

  • Việc tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp thực hiện như đối với người lao động Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 12 Theo Điều 11 Nghị định 325/2025/NĐ-CP quy định về các chế độ bảo hiểm y tế đối với người lao động làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế như sau:

- Việc tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm y tế đối với người lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trên đây là thông tin về việc Người lao động tại Trung tâm tài chính quốc tế ở Việt Nam được hưởng an sinh xã hội thế nào?…
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu?

Thông tư 135/2026/TT-BQP quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng. Vậy những xe nào thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được miễn kiểm định lần đầu và thủ tục thực hiện như thế nào?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Cá nhân được tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Thông tư 67/2026/TT-BGDĐT quy định các tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với cá nhân có thành tích, đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy cá nhân phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì để được xét khen thưởng?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”?

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” là hình thức ghi nhận những cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục. Vậy ai được xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”? Điều kiện về thời gian công tác và thành tích được quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Hồ sơ đăng ký đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Doanh nghiệp muốn tham gia đặt hàng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ gì, nộp ở đâu? Thông tư 57/2026/TT-BKHCN đã có hướng dẫn cụ thể.

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Mức hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng được tính như thế nào?

Thông tư 57/2026/TT-BKHCN quy định cách xác định kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích theo phương thức đặt hàng. Vậy mức hỗ trợ được tính như thế nào, gồm những khoản chi phí gì?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Tình trạng xây dựng cơi nới, đưa ban công, mái che hay tường nhà lấn sang không gian của nhà liền kề vẫn thường xảy ra và là nguyên nhân của nhiều tranh chấp giữa các hộ gia đình. Vậy xây dựng cơi nới, lấn chiếm không gian của nhà bên cạnh bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Quy trình bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục được thực hiện như thế nào?

Việc bầu, bổ nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng trường đại học tư thục phải tuân thủ các yêu cầu về cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự và trình tự thực hiện. Vậy quy trình bầu, bổ nhiệm được Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định như thế nào?

 

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Hội đồng trường Đại học có nhiệm vụ, quyền hạn gì? cơ cấu tổ chức như thế nào?

Luật Giáo dục đại học 2025 và Thông tư 71/2026/TT-BGDĐT quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động của hội đồng trường tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục. Vậy hội đồng trường có những nhiệm vụ, quyền hạn gì? Cơ cấu tổ chức, tiêu chuẩn thành viên và cơ chế hoạt động được quy định như thế nào?

 

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương phải chuyển đổi vị trí công tác sau bao lâu, tính từ thời điểm nào?

Công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại địa phương cần lưu ý những quy định mới về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác. Theo Thông tư 52/2026/TT-BKHCN, thời hạn chuyển đổi được xác định ra sao, bắt đầu tính từ khi nào và những ai thuộc diện áp dụng?