Điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1? 7 điểm là học sinh gì?

Hiện nay, việc tính điểm đối với học sinh cấp 1 là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1 là gì? 7 điểm là học sinh gì cấp 1?

1. Điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1 năm học 2023-2024

Điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1 năm học 2023-2024
Điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1 năm học 2023-2024 (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, việc đánh giá đối với học sinh cấp 1 được thực hiện theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT. Theo đó, trong năm học 2023-2024, việc đánh giá học sinh các lớp 1, 2, 3, 4 sẽ áp dụng theo Thông tư này.

Riêng đối với lớp 5 thì Thông tư này sẽ được áp dụng từ năm học 2024-2025, hiện tại việc đánh giá học sinh lớp 5 được thực hiện theo quy định cũ tại Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT.

Tuy nhiên, tại cả hai Thông tư này đều không có quy định về điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 9 của Quy định ban hành theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT quy định việc đánh giá kết quả giao dục đối với học sinh cấp 1 được xếp loại theo 04 mức là:

- Hoàn thành xuất sắc: Học sinh có kết quả đánh giá của các môn học và hoạt động giáo dục đạt mức hoàn thành tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 9 trở lên; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt.

- Hoàn thành tốt: Học sinh chưa đạt mức hoàn thành xuất sắc nhưng kết quả đánh giá của các môn và hoạt động giáo dục đạt hoàn thành tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 7 trở lên; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt.

- Hoàn thành: Học sinh chưa đạt mức hoàn thành xuất sắc hoặc hoàn thành tốt nhưng kết quả đánh giá của các môn và hoạt động giáo dục đạt hoàn thành tốt/hoàn thành; bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 5 trở lên; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt/Đạt.

- Chưa hoàn thành: Là các học sinh mà không thuộc một trong các mức nêu trên.

Như vậy, các văn bản pháp luật hiện nay đã không còn quy định về việc xếp loại học sinh giỏi đối với học sinh cấp 1 mà được xếp loại dựa trên 04 mức nêu trên.

2. 7 điểm là học sinh gì cấp 1?

7 điểm là học sinh gì cấp 1?
7 điểm là học sinh gì cấp 1? (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay không có quy định về việc đánh giá học sinh cấp 1 đạt danh hiệu học sinh gì.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 của Quy định ban hành theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT, đối với học sinh có kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 7, đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan (Kết quả đánh giá của các môn và hoạt động giáo dục đạt hoàn thành tốt; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt) thì học sinh đó được xếp loại ở mức hoàn thành.

Như vậy, 7 điểm sẽ được xếp loại mức hoàn thành, mà không phải xếp loại theo học sinh giỏi, khá,...

3. Cách đánh giá xếp loại học lực học sinh cấp 1 năm học 2023-2024

Căn cứ theo Điều 9, Điều 13 của Quy định được ban hành kèm Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT và Điều 16 của Quy định được ban hành kèm Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT (đã được sửa đổi tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT) việc đánh giá xếp loại học lực của học sinh cấp 1 trong năm học 2023-2024 được thực hiện như sau:

*Đối với các lớp 1, 2, 3 và 4: Đánh giá học sinh theo 04 mức, cụ thể như sau:

- Hoàn thành xuất sắc: 

  • Tiêu chí: Học sinh có kết quả đánh giá của các môn học và hoạt động giáo dục đạt mức hoàn thành tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 9 trở lên; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt.

  • Khen thưởng: Danh hiệu học sinh xuất sắc đổi với những học sinh đạt tiêu chí hoàn thành xuất sắc trong năm học.

- Hoàn thành tốt: 

  • Tiêu chí: Học sinh chưa đạt mức hoàn thành xuất sắc nhưng kết quả đánh giá của các môn và hoạt động giáo dục đạt hoàn thành tốt; bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 7 trở lên; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt.

  • Khen thưởng: Danh hiệu học sinh tiêu biểu hoàn thành tốt việc học tập, rèn luyện đối với những học sinh đạt mức hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc trong ít nhất 01 môn học hoặc tiến bộ rõ rệt ít nhất 01 phẩm chất và năng lực; được công nhận bởi tập thể lớp.

- Hoàn thành: 

  • Tiêu chí: Học sinh chưa đạt mức hoàn thành xuất sắc hoặc hoàn thành tốt nhưng kết quả đánh giá của các môn và hoạt động giáo dục đạt hoàn thành tốt/hoàn thành; bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn đạt điểm 5 trở lên; phẩm chất, năng lực đạt mức Tốt/Đạt.

  • Khen thưởng: Không.

- Chưa hoàn thành: Là các học sinh mà không thuộc một trong các mức nêu trên.

*Đối với học sinh lớp 5: 

- Học sinh xuất sắc: Học sinh được đánh giá hoàn thành xuất sắc các nội dung trong học tập và rèn luyện:

  • Tiêu chí: Có kết quả đánh giá các môn học đều đạt mức hoàn thành tốt; năng lực và phẩm chất đạt mức tốt; các bài kiểm tra định kỳ cuối năm toàn bộ các môn học đều đạt từ 9 điểm trở lên.

  • Khen thưởng: Học sinh đạt các tiêu chí nêu trên được nhà trường tặng giấy khen học sinh xuất sắc.

- Học sinh tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập, rèn luyện:

  • Tiêu chí: Được đánh giá kết quả giáo dục ở mức hoàn thành tốt; có thành tích xuất sắc trong ít nhất 01 môn học; hoặc có sự tiến bộ rõ rệt ít nhất 01 phẩm chất, năng lực; và được tập thể lớp công nhận.

  • Khen thưởng: Học sinh đạt các tiêu chí nêu trên được nhà trường tặng giấy khen học sinh tiêu biểu.

Trên đây là những thông tin về Điều kiện đạt học sinh giỏi cấp 1? 7 điểm là học sinh gì?
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy bị phạt như thế nào?

Tình trạng các nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn, gây mất an toàn về tính mạng và tài sản. Theo quy định của pháp luật, chủ nhà trọ không đảm bảo phòng cháy chữa cháy có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.