Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở đâu?

Doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trước khi quyết định địa điểm đặt trụ sở chính. Theo đó cần phải biết trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở đâu?

Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở đâu?

Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể được xây với mục đích để ở.

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về nhà chung cư như sau:

3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Căn cứ vào mục đích sử dụng, nhà chung cư được chia thành 02 loại là:

1- Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở.

2- Nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

[…] 11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, một trong những hành vi bị cấm là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở (cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác không phải để ở như làm trụ sở công ty, văn phòng, cửa hàng, nhà kho,…).

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu sử dụng nhà chung cư để kinh doanh, làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì cần xác định rõ nhà chung cư đó (khu vực, diện tích thuê) có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh hay không, nếu không có mục đích trên thì không được dùng làm trụ sở chính của doanh nghiệp.

Theo đó, những nhà chung cư sử dụng vào mục đích hỗn hợp mà có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng thì công ty được phép đặt trụ sở chính tại các căn hộ chung cư thuộc phần diện tích có mục đích kinh doanh, thương mại.

Lưu ý: Theo khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì:

Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày 01/7/2015 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày 10/12/2015.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định; quá thời hạn theo quy định trên thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở đâu
Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở đâu? (Ảnh minh họa)

Đặt trụ sở công ty tại chung cư có bị phạt không?

Việc đặt trụ sở công ty tại chung cư sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng đối với chủ căn hộ là cá nhân hoặc từ 40 - 80 triệu đồng đối với chủ căn hộ là tổ chức vi phạm theo điểm e khoản 1 Điều 70 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

Điểm e khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 70. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

[…] e) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở […]

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

[…] d) Buộc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích để ở với hành vi quy định tại điểm e khoản 1 Điều này; […]

Theo đó, trên đây là mức phạt tiền đối với cá nhân, mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân, đồng thời phải chấm dứt hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Trên đây là quy định giải đáp về việc trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở đâu. Nếu có vướng mắc liên quan, vui lòng gọi ngay đến số 0938.36.1919  để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?

Luật Đất đai có hiệu lực sớm: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi gì?

Luật Đất đai có hiệu lực sớm: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi gì?

Luật Đất đai có hiệu lực sớm: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi gì?

Luật Đất đai 2024 đang được đề xuất đẩy ngày có hiệu lực lên 01/7/2024 thay vì từ ngày 01/01/2025, tức sẽ sớm hơn 06 tháng so với quy định. Vậy người dân, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi gì khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực?

Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất (cập nhật 2023)

Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất (cập nhật 2023)

Những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất (cập nhật 2023)

Bên cạnh quy định trường hợp ra quyết định thu hồi đất, những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất cũng là một trong những nội dung mà người dân cần nắm rõ. Vậy, theo quy định hiện hành, quy định về những trường hợp không được ra quyết định thu hồi đất thế nào?