Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông đã có Văn bản số 1800/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Qua công tác quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và truyền thông nhận thấy thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng đã lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như: Phát sóng trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chung)... để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự
Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ cũng đã yêu cầu xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội Youtube, Facebook vi phạm, trong đó đáng chú ý như: Xử phạt kênh Youtube Hoàng Anh Timmy tại TP HCM, kênh Thơ Nguyễn tại Bình Dương…Gần đây nhất, sáng ngày 29-5, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM đã có buổi làm việc và yêu cầu một nữ doanh nhân dừng việc livestream trên mạng xã hội do nữ doanh nhân này liên tục có hành vi livestream xúc phạm nhiều cá nhân, nghệ sĩ.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là với giới trẻ, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông, Công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao.

Theo đó, Sở Thông tin và truyền thông và công an tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

Trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Đánh giá bài viết:
(9 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục