UBTVQH thảo luận Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quản lý nợ công

Tiếp chương trình làm việc của Phiên họp thứ 15, ngày 25/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận và cho ý kiến về Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước và Luật Quản lý nợ công.

 

Dự thảo Luật Bồi thường Nhà nước (BTNN) đã được QH thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XII.

 

Dự thảo Luật quy định theo hướng, xác định bản chất của quan hệ bồi thường nhà nước là quan hệ dân sự đặc thù, trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với công dân là trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng.

 

Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH cho rằng, bản chất của quan hệ BTNN là vấn đề quan trọng, xuyên suốt toàn bộ chế định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Xác định được bản chất của quan hệ BTNN sẽ giải quyết được các vấn đề lớn, phức tạp như nguyên tắc trình tự, thủ tục giải quyết bồi thường, cơ chế bồi thường, mức bồi thường…

 

Luật BTNN sẽ tăng thêm trách nhiệm cho người thi hành công vụ

 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Hà Văn Hiền, Luật này nên được ban hành. Bởi trên thực tế hiện nay, quá trình tố tụng cũng có một số sai sót do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân thiếu tinh thần trách nhiệm của người thi hành công vụ. Vì vậy nếu không có giải pháp một cách đồng bộ sẽ không thể ngăn chặn được. Bên cạnh đó, việc quy trách nhiệm người thi hành công vụ hiện nay cũng không rõ ràng.

 

Ông Hà Văn Hiền cho rằng, Luật BTNN sẽ làm tăng thêm trách nhiệm của người thi hành công vụ, làm lành mạnh hóa nền hành chính và khẳng định rõ thêm chủ trương chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.

 

Kết luận phiên thảo luận về Luật BTNN, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc xây dựng, thảo luận và cho ý kiến về Luật này xuất phát từ bản chất Nhà nước ta là Nhà nước của dân. Đồng thời, từ thực tiễn thời gian qua nhiều trường hợp oan sai nếu không giải quyết kịp thời sẽ tích đọng trong dân những tâm tư và suy nghĩ không đúng.

 

Qua thảo luận, đa số đại biểu tán thành ban hành Luật này, tuy nhiên còn có một số ý kiến khác nhau. Theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, vì thực tiễn vấn đề này chưa tổng kết được nhiều và còn liên quan đến nhiều lĩnh vực. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đề nghị, cần tiếp tục nghiên cứu và cho ý kiến sâu hơn.

 

Theo đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sẽ chủ trì để rà soát lại từng điều khoản của Luật và báo cáo lại UBTVQH trước khi trình QH vào tháng 5/2009.

 

Xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong quản lý nợ công

 

Theo báo cáo của Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH về một số vấn đề lớn của Dự thảo Luật Quản lý nợ công, trong đó về trách nhiệm trong quản lý nợ công, Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH cho rằng, người quyết định cho vay, người thẩm định cho vay phải chịu trách nhiệm pháp lý về quyết định và kết quả thẩm định cho vay vốn, nhất là trong trường hợp tổ chức được vay vốn không đủ năng lực tài chính, sử dụng đồng vốn không hiệu quả.

 

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên yêu cầu, cơ quan soạn thảo phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức. Quốc hội quan tâm đến việc quy định trách nhiệm của người đi vay; cá nhân, tổ chức cho vay lại và người đi vay lại… Về phạm vi điều chỉnh của Luật, đa số đại biểu nhất trí như trong Dự thảo Luật. Song cho rằng không nên đưa nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp Nhà nước vào Luật này.

 

Về vay nước ngoài của chính quyền địa phương, có đại biểu QH đề nghị, để bảo đảm tính thống nhất, tập trung trong công tác quản lý, không nên quy định UBND cấp tỉnh xây dựng phương án, chủ động tìm nguồn vốn vay nước ngoài. Chính phủ nên quản lý thống nhất và giao Bộ Tài chính thực hiện chức năng này.

 

Kết luận vấn đề này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, Nhà nước ta thống nhất, ngân sách Nhà nước cũng thống nhất. Vì vậy, không đặt vấn đề địa phương được quyền trực tiếp vay nước ngoài. Những địa phương có nhu cầu cần đầu tư thì trên cơ sở Chính phủ vay về, sẽ cho vay lại.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đề nghị Luật Quản lý nợ công cần tiếp tục rà soát lại để hoàn chỉnh. 

 

. Theo Website Chính phủ

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Đã có Nghị định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 23/02/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 21/2024/NĐ-CP quy định về quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động từ 15/5/2024

Mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động từ 15/5/2024

Mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động từ 15/5/2024

Ngày 23/02/2024, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 02/2024/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

UBTVQH thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số và Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị

UBTVQH thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số và Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị

UBTVQH thảo luận Dự án Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số và Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị

Chiều qua 24/12, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí cao và tán thành việc sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số năm 2003. Trong đó, nhấn mạnh đến việc thực hiện quy mô gia đình ít con, làm rõ nghĩa vụ thực hiện cuộc vận động Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con để thể hiện thông điệp về chính sách dân số Việt Nam. Cũng trong chiều qua, UBTVQH đã thảo luận và cho ý kiến về Dự án Luật Quy hoạch Đô thị và Dự án Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án. Đồng thời, tập trung xem xét, quyết định việc tăng thẩm quyền xét xử cho tòa án nhân dân cấp huyện...

Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Ban hành Thông tư hướng dẫn và quản lý thông tin trên blog

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 07/2008/TT-BTTTT, do Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn ký, hướng dẫn hoạt động cung cấp thông tin trên blog. Thông tư này hướng dẫn Nghị định 97/2008 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet trong đó quy định rõ những hành vi bị cấm đối với các blogger. Blogger phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ, truyền đi trên blog đảm bảo không vi phạm quy định của pháp luật và các điều cấm nêu trên. Thông tư cũng khẳng định việc khuyến khích phát triển và sử dụng blog giúp cá nhân mở rộng khả năng tương tác trên môi trường Internet để trao đổi, chia sẻ các thông tin phù hợp thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật...

Quy định mới về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam

Quy định mới về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam

Quy định mới về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam

Ngày 19/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định 130/2008/NĐ-CP về Giấy chứng minh sĩ quan QĐND Việt Nam. Theo đó, sĩ quan khi thực hiện nhiệm vụ và giao dịch dân sự phải xuất trình Giấy chứng minh sĩ quan. Giấy chứng minh sĩ quan được thu hồi khi sĩ quan được đổi Giấy chứng minh sĩ quan, thôi phục vụ tại ngũ; chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng; bị kỷ luật tước quân hàm sĩ quan. Nghiêm cấm làm giả, lưu giữ trái phép hoặc sử dụng Giấy chứng minh sĩ quan để mạo danh sĩ quan QĐND Việt Nam...

Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%/năm

Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%/năm

Lãi suất cơ bản giảm còn 8,5%/năm

Chiều 19/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ra Quyết định số 3161/QĐ-NHNN, giảm lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam từ 10%/năm xuống 8,5%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng giảm từ 15%/năm xuống 12,75%/năm. Đây cũng là những điều chỉnh triển khai theo chỉ đạo từ Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm thấp. Những điều chỉnh trên đều bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/12/2008...