Trong tháng 4/2026, triển khai lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10

Nghị quyết 89/NQ-CP ngày 05/4/2026 của Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát các điều kiện cần thiết để triển khai lộ trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học (E10) ngay trong tháng 4/2026.

Theo ​Nghị quyết 89/NQ-CP, việc triển khai xăng sinh học E10 gắn với mục tiêu tiết kiệm năng lượng và chuyển dịch cơ cấu năng lượng theo hướng bền vững.

Chính phủ đặt yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống, đồng thời xây dựng chiến lược dự trữ năng lượng quốc gia, dự kiến hoàn thành trong quý III/2026. Việc phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học như E10 là một trong các giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu này.

Trong tháng 4/2026, triển khai lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10
Trong tháng 4/2026, triển khai lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10 (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xây dựng và triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ trong năm 2026. Song song với đó là việc hoàn thiện cơ chế, chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong quý II/2026, góp phần tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nghị quyết 89/NQ-CP còn đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác trong tháng 4 và quý II/2026 như: thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tiến độ từng tháng, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch năm; hoàn thành các thủ tục, điều kiện để triển khai các dự án hạ tầng lớn, nhất là trong lĩnh vực giao thông và năng lượng; tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí thực hiện thủ tục so với năm 2024; xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, trung tâm dữ liệu và hạ tầng số, dự kiến hoàn thành trong quý III/2026. Các nhiệm vụ về bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát cũng được triển khai song song với các mốc thời gian cụ thể.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chỉ thị 27/CT-TTg: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu dự án ODA chậm giải ngân, thất thoát, lãng phí

Chỉ thị 27/CT-TTg: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu dự án ODA chậm giải ngân, thất thoát, lãng phí

Chỉ thị 27/CT-TTg: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu dự án ODA chậm giải ngân, thất thoát, lãng phí

Chỉ thị 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng và thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài năm 2026 và giai đoạn tiếp theo được ban hành ngày 25/6/2026.

Từ 08/8/2026, trường tư chỉ được điều chỉnh học phí theo hợp đồng đã thỏa thuận

Từ 08/8/2026, trường tư chỉ được điều chỉnh học phí theo hợp đồng đã thỏa thuận

Từ 08/8/2026, trường tư chỉ được điều chỉnh học phí theo hợp đồng đã thỏa thuận

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 48/2026/TT-BGDĐT ngày 22/6/2026 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục.