Tòa án nhân dân tối cao công bố 6 án lệ mới

Tòa án nhân dân tối cao công bố 6 án lệ mới (LuatVietnam) Ngày 28/12/2017, Tòa án nhân dân tối cao đã ra Quyết định số 299/QĐ-CA, trong đó công bố 06 án lệ đã được thông qua.

Các án lệ này bao gồm: Công nhận hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất mà trên đất có tài sản không thuộc sở hữu của bên thế chấp; Xác định trường hợp đương sự được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất sau khi Tòa án đã hoãn phiên tòa; Hiệu lực thanh toán của thư tín dụng trong trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là cơ sở của thư tín dụng bị hủy bỏ; Công nhận điều kiện của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất mà điều kiện đó không được ghi trong hợp đồng; Công nhận thỏa thuận miệng của các đương sự trong việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; Công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là di sản thừa kế do một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng.

Các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự có trách nhiệm nghiên cứu, áp dụng các án lệ trong xét xử từ ngày 15/02/2018. Việc áp dụng án lệ được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 8 Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐTP ngày 28/10/2015 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Tòa án nhân dân tối cao đã công bố 16 án lệ.

Để tìm hiểu thêm quy định nêu trên, bạn đọc tham khảo:

Quyết định 299/QĐ-CA của Tòa án nhân dân tối cao về việc công bố án lệ

Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục