Tiến tới sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Nội dung đáng chú ý này được đề cập tại Nghị quyết 61/NQ-CP về chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8 năm 2019.

Sẽ xây dựng văn bản cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ
Sẽ xây dựng văn bản cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ​ (Ảnh minh họa)


Chính phủ thống nhất tách dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thành 02 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Trong đó, Luật Đầu tư sẽ được sửa đổi theo hướng rà soát, cắt giảm các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; quản lý ngành nghề, lĩnh vực, điều kiện đối với các hình thức đầu tư mới có thể phát sinh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, có quy định chuyển tiếp áp dụng đối với quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Như vậy, thay vì là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện như hiện nay thì sắp tới, khi Luật Đầu tư sửa đổi được thông qua thì dịch vụ đòi nợ sẽ chính thức bị cấm.

Ngoài ra, sẽ quản lý chặt hơn nữa hoạt động đầu tư ra nước ngoài, nhất là đầu tư của doanh nghiệp Nhà nước nhằm đảm bảo an ninh tiền tệ, phòng chống rửa tiền.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, sẽ có những quy định bổ sung các biện pháp ngăn chặn và chế tài đối với hoạt động đầu tư “núp bóng”, vi phạm pháp luật…

Về Luật Doanh nghiệp sửa đổi, các quy định tới đây sẽ hoàn thiện hơn những nội dung về các loại hình doanh nghiệp, thời hạn góp vốn và thanh toán tiền mua cổ phần trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là việc bổ sung những quy định khung, nguyên tắc chung về địa vị pháp lý của hộ kinh doanh; cơ chế tài chính cũng như chế độ kế toán phù hợp đối với hộ kinh doanh…

Nghị quyết này được ban hành ngày 14/8/2019.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục