Thủ tướng 2 lần chỉ thị bình ổn giá cả, thị trường

(LuatVietnam) Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 2164/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I/2011. Đây lần thứ 2 trong hơn 1 tháng qua, Thủ tướng Chính phủ phải ban hành chỉ thị về việc bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm (trước đó là Chỉ thị 1875/CT-TTg ngày 11/10/2010).
Nguyên nhân là do chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2010 đã ở mức 9,58%, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Để xảy ra tình hình trên là do một số Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chưa quán triệt đầy đủ và chưa tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp kìm chế lạm phát, kiểm soát giá cả, bình ổn thị trường đã được chỉ đạo, tình trạng găm hàng, đầu cơ, thậm chí việc đưa tin thất thiệt về tình hình tài chính, tiền tệ, giá cả, khan hiếm nguồn hàng… không được kiểm soát và ngăn chặn kịp thời, làm ảnh hưởng không tốt đến việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ về kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương trong nhưng tháng cuối năm 2010 cần tập trung thực hiện các công việc trọng tâm sau: 

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, UBND cấp tỉnh và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh để quản lý hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước một cách chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung không thiết thực; giữ ổn định giá bán điện, giá bán than cho các hộ sản xuất điện, xi măng, phân bón, giấy; áp dụng các biện pháp tài chính, tiền tệ, thuế để giữ bình ổn giá xăng dầu, giãn thời gian điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ Nhà nước định giá, kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiên quyết ngừng việc đăng ký tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thuộc diện đăng ký giá có mức giá tăng không hợp lý.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành: Công an, Hải quan, Thuế, Khoa học và Công nghệ... tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật nhất là các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá.

UBND cấp tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng ở đại phương chủ động thành lập các đoàn kiểm tra chống hành vi đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá cả hàng hóa, dịch vụ... trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các vi  phạm, kể cả thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự…
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục