Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm F1 TP.HCM tự cách ly tại nhà

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 5152/BYT-MT về việc thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 gửi đến Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh.

Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, lây lan nhanh khiến người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải tại các cơ sở cách ly y tế tập trung. Do đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn này để UBND TP.HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn. Cụ thể:

- UBND cấp xã, phường chỉ cho phép tự cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện cách ly tại nhà;

- Chính quyền phải theo dõi, giám sát chặt chẽ người cách ly trong và sau thời gian cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly; thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý.

Bộ Y tế thí điểm hướng dẫn F1 TP.HCM tự cách ly tại nhà
Bộ Y tế thí điểm hướng dẫn F1 TP.HCM tự cách ly tại nhà (Ảnh minh họa)

Theo đó, một số điều kiện được cách ly tại nhà ở của các trường hợp F1 gồm:

Yêu cầu với phòng cách ly

- Trước nhà phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín, không dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Cạnh phòng cách ly phải có một phòng riêng để nhân viên y tế khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe…

- Có phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm để người nhà sử dụng khi bắt buộc tiếp xúc gần với người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Yêu cầu với người cách ly

- Có cam kết với chính quyền thực hiện nghiêm quy định và thời gian cách ly y tế tại nhà, không ra khỏi phòng trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình, người khác cũng như động vật nuôi.

- Được bố trí suất ăn riêng.

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, cài đặt, bật và khai báo y tế hằng ngày trên VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. Nếu không tự đo được thì nhân viên y tế sẽ hỗ trợ.

- Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 05 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly; Sau khi hết cách ly phải tự theo dõi sức khỏe ở nhà…

Yêu cầu với người nhà của người bị cách ly

- Có cam kết với chính quyền và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly;

- Không tiếp xúc với người cách ly;

- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

- Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế trừ người cùng nhà, nhân viên y tế và người giám sát cách ly y tế.

- Tự theo dõi sức khỏe, hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện thông điệp 5K, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế…

Công văn này ban hành ngày 27/6/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các quy chuẩn về môi trường dự kiến ban hành từ 2024 - 2026

Các quy chuẩn về môi trường dự kiến ban hành từ 2024 - 2026

Các quy chuẩn về môi trường dự kiến ban hành từ 2024 - 2026

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 1075/QĐ-BTNMT ngày 22/4/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 109/2023/QH15 về việc tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.