Đang tháng cao điểm sốt xuất huyết, tổ chức phun thuốc 100% ổ dịch

Ngày 24/11/2022, Bộ Y tế ban hành Công điện 1576/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo số liệu thống kê từ các địa phương, hiện nay đang là những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 trường hợp tử vong.

Mặc dù với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế và các ban ngành, tuy nhiên gần đây số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng trên cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao là Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Thuận.

Dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển, ngoài ra ý thức của người dân trong phòng chống dịch chưa cao.

Dự báo thời gian tới, tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Để tăng cường công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm tập trung các nội dung:

- Chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

- Ngành Y tế triển khai giám sát chặt việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch.

thang cao diem sot xuat huyet byt tang cuong phong chong dich
Đang tháng cao điểm sốt xuất huyết, Bộ Y tế tăng cường chống dịch (Ảnh minh họa)

- Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

- Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết...

- Sở Tài chính trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống sốt xuất huyết căn cứ theo tình hình dịch bệnh và hướng dẫn các nội dung chi, mức chi theo quy định để triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

- Tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục