Tăng thuế nhập khẩu vàng lên 1%

Bộ Tài chính sẽ chính thức tăng thuế suất nhập khẩu vàng lên 1% (mức cũ là 0,5%) kể từ ngày 20/5. Quyết định này đã được Bộ Tài chính ký ngày hôm qua (19/5).

 

Với mức thuế mới này, mỗi lượng vàng nhập khẩu phải nộp thuế khoảng 170.000 đồng, thay vì khoảng 85.000 đồng như hiện nay.

 

Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) chỉ trong 4 tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã nhập tới 43 tấn vàng, với trị giá khoảng 1,2 tỷ USD, bằng 1/2 khối lượng nhập khẩu của cả năm 2007.

 

Bàn về Quyết định mới này, Báo Tuổi trẻ (ra ngày 17/5) dẫn nguồn tin từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, hiện thị trường đang ế hàng do lượng vàng đã nhập khẩu trong thời gian qua quá nhiều (ước khoảng 60 tấn). Do vậy, việc tăng thuế có thể chưa ảnh hưởng nhiều đến vàng nhập khẩu nhưng sẽ đẩy giá vàng trong nước tăng tương ứng.

 

Theo nhận định của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, việc tăng thuế nhập khẩu vàng nhằm giảm nhập siêu có thể giúp giảm bớt áp lực về ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại nhưng sẽ nảy sinh hoạt động nhập vàng lậu, từ đó "tiêu" một lượng lớn USD tiền mặt tại thị trường tự do, thực chất cũng là "tiêu" ngoại tệ của ngân hàng.

 

Trong điều kiện bình thường, số USD tiền mặt trên thị trường tự do sẽ được đổ vào ngân hàng. Số ngoại tệ này sẽ chảy qua biên giới để nhập lậu hàng, nếu giá mua USD tại thị trường tự do cao hơn giá mua của ngân hàng.

 

Cũng theo các doanh nghiệp, mức thuế 1% đủ sức hấp dẫn để hoạt động buôn lậu vàng sôi động trở lại. Thực tế những năm trước đây, Nhà nước đã áp thuế cao để hạn chế nhập khẩu vàng nhưng vàng vẫn được nhập về qua đường buôn lậu.

 

. (Theo VietNamNet)

 

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục