Tăng lãi suất cơ bản bằng VNĐ lên 9%

 

Tăng lãi suất cơ bản bằng VNĐ lên 9%
(LuatVietnam) Sau hơn 11 tháng (tính từ ngày 1/12/2009) liên tiếp duy trì ở mức 8%, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam lên 9% áp dụng từ ngày 05/11/2010.

Mức lãi suất này được quy định tại Quyết định số 2619/QĐ-NHNN ngày 05/11/2010 của NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam. Quyết định này thay thế Quyết định số 2561/QĐ-NHNN ngày 27/10/2010 của Thống đốc NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam.

Cùng ngày, NHNN cũng ban hành Quyết định số 2620/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.
 
Cụ thể: Lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 9%/năm; Lãi suất tái chiết khấu của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 7%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng là 9%/năm.
 
Quyết định này thay thế cho Quyết định số 2664/QĐ-NHNN ngày 25/11/2009 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.
 
Sau khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản, từ ngày 26/11, một số NHTM đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND, với mức tăng khoảng 0,5 -1,2%/năm so với tuần trước và mức cao nhất là 10,5%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.
 
Như vậy, cùng với việc NHNN ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN ngày 04/11/2010 về thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng và ngân hàng góp phần ổn định giá cả và kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm 2010, đầu năm 2011; đây được xem là giải pháp mạnh góp phần bình ổn thị trường và giảm nhu cầu tích trữ USD trong dân chúng, giảm áp lực lên tỷ giá, giảm lạm phát và nhập siêu trong những tháng cuối năm.
  • LuậtViệtnam 

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2026, bãi bỏ 4 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Phòng bệnh

Từ 01/7/2026, bãi bỏ 4 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Phòng bệnh

Từ 01/7/2026, bãi bỏ 4 thủ tục hành chính trong lĩnh vực Phòng bệnh

Nội dung nêu tại Quyết định số 1684/QĐ-BYT về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bãi bỏ trong lĩnh vực Phòng bệnh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026. Trong đó quy định 13 thủ tục hành chính được sửa đổi và 04 thủ tục bị bãi bỏ.

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Ngày 12/6/2026, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM ban hành Công văn 5606/SGDĐT-TCCB hướng dẫn thực hiện thuyên chuyển nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Ngày 05/5/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn 2449/BVHTTDL-PC hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát và đề xuất xử lý văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm phù hợp với chủ trương phát triển văn hóa.