Quỹ từ thiện phải công bố công khai các khoản đóng góp

Công khai, minh bạch các khoản đóng góp là một trong những nghĩa vụ của quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo Nghị định 93/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 25/11/2019 vừa qua.


Quỹ từ thiện phải công bố công khai các khoản đóng góp
Quỹ từ thiện phải công bố công khai các khoản đóng góp (Ảnh minh họa)


Cụ thể, trước ngày 31/3 hàng năm, quỹ xã hội, quỹ từ thiện có trách nhiệm công bố công khai các khoản đóng góp trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, báo cáo tình hình tài chính, tổ chức, hoạt động với cơ quan cấp giấy phép thành lập, cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực hoạt động của quỹ cũng như Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi quỹ đặt trụ sở trước ngày 31/12.

Riêng những quỹ được thành lập từ các nguồn tài sản hiến tặng hoặc theo hợp đồng ủy quyền, di chúc mà không tổ chức quyên góp, nhận tài trợ thì hàng năm phải dành tối thiểu 5% tổng số tài sản để tài trợ cho các chương trình, dự án phù hợp với mục đích hoạt động của quỹ.

Ngoài ra, Nghị định nêu rõ, tuyệt đối cấm lợi dụng việc thành lập và tổ chức các hoạt động của quỹ làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; gây phương hại đến lợi ích quốc gia, an ninh, quốc phòng.

Đặc biệt, cấm lợi dụng quỹ để tư lợi, gian dối về tài chính hoặc thực hiện các hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/01/2020.

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục