Phân loại người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá thành 4 nhóm

Đây là nội dung quy định tại Thông tư 10/2024/TT-BCA của Bộ Công an quy định về công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù của lực lượng Công an nhân dân.

Theo Điều 12, người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá được đánh giá và phân loại thành 01 trong 04 nhóm sau:

- Nhóm A: Có ý thức chấp hành pháp luật; có điều kiện thuận lợi để tái hòa nhập cộng đồng như sống trong môi trường tốt, đã có việc làm ổn định, có cuộc sống ổn định;

- Nhóm B: Có ý thức chấp hành pháp luật nhưng còn gặp khó khăn trong tái hòa nhập cộng đồng như: Cuộc sống gặp khó khăn, không có việc làm hoặc có việc làm không ổn định, bản thân còn tự ti, mặc cảm;

- Nhóm C: Còn chưa có ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện yêu cầu quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ của tổ chức, người được phân công trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ; hòan cảnh sống, hòan cảnh gia đình dễ dẫn đến vi phạm pháp luật; còn có những điều kiện, khả năng vi phạm pháp luật như sống ở môi trường phức tạp về an ninh, trật tự; 

- Nhóm D: Đang ở trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Phân loại người chấp hành xong án phạt tù thành 4 nhóm
Phân loại người chấp hành xong án phạt tù thành 4 nhóm (Ảnh minh họa)

Công an cấp xã thực hiện phân loại người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá sau khi nhận được bản báo cáo về kết quả quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá.

Định kỳ hằng quý, Công an cấp xã lập danh sách người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá theo từng nhóm, báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và lưu hồ sơ chuyên đề nghiệp vụ lưu giữ hệ thống những tài liệu phản ánh công tác quản lý người tái hòa nhập cộng đồng.

Căn cứ đặc điểm, tình hình, điều kiện thực tế, Công an các địa phương tổ chức khảo sát, điều tra Tòan bộ người chấp hành án xong án phạt tù, người được đặc xá trên địa bàn để phục vụ yêu cầu công tác tái hòa nhập cộng đồng.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị công khai thông tin và chuyển hồ sơ sang công an nếu có dấu hiệu vi phạm

Doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị công khai thông tin và chuyển hồ sơ sang công an nếu có dấu hiệu vi phạm

Doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sẽ bị công khai thông tin và chuyển hồ sơ sang công an nếu có dấu hiệu vi phạm

Nội dung được Cục Thuế nêu tại Quyết định 595/QĐ-CT ngày 08/5/2026 về triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”.

Hợp đồng lao động điện tử ký trước 01/7/2026 phải rà soát, bổ sung chữ ký số trước khi cấp ID

Hợp đồng lao động điện tử ký trước 01/7/2026 phải rà soát, bổ sung chữ ký số trước khi cấp ID

Hợp đồng lao động điện tử ký trước 01/7/2026 phải rà soát, bổ sung chữ ký số trước khi cấp ID

Thông tư 08/2026/TT-BNV đã quy định việc xử lý đối với các hợp đồng lao động điện tử được giao kết trước ngày 01/7/2026 khi thực hiện kết nối với Nền tảng hợp đồng lao động điện tử và cấp mã định danh hợp đồng lao động điện tử (ID).

Doanh nghiệp phải dùng VNeID khi ký hợp đồng điện tử từ 01/7/2026

Doanh nghiệp phải dùng VNeID khi ký hợp đồng điện tử từ 01/7/2026

Doanh nghiệp phải dùng VNeID khi ký hợp đồng điện tử từ 01/7/2026

Từ ngày 01/7/2026, doanh nghiệp khi giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ thực hiện đăng ký, truy cập và khai thác Nền tảng hợp đồng lao động điện tử thông qua tài khoản định danh điện tử VNeID theo quy định mới tại Thông tư 08/2026/TT-BNV.