Do Covid-19, người khai hải quan được chậm nộp chứng từ giấy

Đây là một trong những nội dung đáng lưu ý tại Công văn 3980/TCHQ-GSQL ngày 11/8/2021 của Tổng cục Hải quan về hỗ trợ thông quan hàng hóa phòng, chống Covid-19.

Theo đó, đối với chứng từ thuộc hồ sơ hải quan yêu cầu phải nộp bản giấy thì người khai hải quan có thể đề nghị được chậm nộp. Khi đó, người khai hải quan nộp bản chứng từ giấy được chuyển đổi sang chứng từ điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) cho cơ quan hải quan.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan có thể xem xét gia hạn thời gian nộp bản giấy các chứng từ bắt buộc phải có bản giấy trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày ký chứng từ hải quan.

Lưu ý, người khai hải quan phải nộp bổ sung bản giấy các chứng từ được chậm nộp cho cơ quan hải quan trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.

Riêng đối với trường hợp bất khả kháng, doanh nghiệp hoặc Chi cục Hải quan nằm trên địa bàn phải giãn cách, cách ly, phong toả do dịch Covid - 19 dẫn đến việc người khai hải quan không thể nộp chứng từ giấy theo đúng thời hạn 30 ngày thì được phép nộp chậm trong vòng 05 ngày cho cơ quan hải quan sau khi hết giãn cách, cách ly, phong toả.

nguoi khai hai quan duoc cham nop chung tu giay
Do Covid-19, người khai hải quan được chậm nộp chứng từ giấy (Ảnh minh họa)


Cùng với đó, tại Công văn này, Tổng cục Hải quan yêu cầu tại cấp Tổng cục, Cục, Chi cục hải quan thành lập Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 như: Vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm… Theo đó:

- Tại cấp Chi cục Hải quan: Thời hạn hoàn thành kiểm tra hồ sơ hải quan không quá 02 giờ; kiểm tra thực tế hàng hóa không quá 08 giờ;

- Tại cấp Cục Hải quan: Trong thời hạn 03 giờ kể từ khi nhận được thông tin vướng mắc do Chi cục Hải quan báo cáo, Cục Hải quan tỉnh, thành phố phải hướng dẫn và xử lý ngay các vướng mắc phát sinh. Trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay Lãnh đạo Tổng cục để được hướng dẫn và xử lý.

Để biết những thông tin khác liên quan đến thông quan hàng hóa, độc giả có thể liên hệ 1900.6192.

>> Tổng cục Hải quan hướng dẫn thực hiện cưỡng chế thuế

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục