Tăng giảm font chữ:

Người đứng đầu chịu trách nhiệm khi địa phương có tham nhũng

Thông báo 22/TB-VPCP do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 17/01/2020 đã nêu kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và 389 quốc gia.


Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi địa phương có tham nhũng
Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi địa phương có tham nhũng (Ảnh minh họa)


Tại Hội nghị này, Thủ tướng nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nếu địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ; quyết tâm ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”; không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức.

Đặc biệt, thực hiện phòng, chống tội phạm, buôn lậu ngay trong chính lực lượng chức năng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại bỏ ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, cần tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng mạnh chế tài xử phạt hành chính để răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Đồng thời, không được coi nhẹ việc gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những kiến nghị, phản ánh của người dân…


Thùy Linh
Thùy LinhThùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây