Có thể xem xét miễn kỷ luật lãnh đạo khi đơn vị có tham nhũng

Theo Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị do mình quản lý, phụ trách, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu luôn phải có trách nhiệm với sự việc này.


Trách nhiệm của người đứng đầu khi có tham nhũng trong đơn vị
Trách nhiệm của người đứng đầu khi có tham nhũng trong đơn vị (Ảnh minh họa)


Khoản 3 Điều 73 Luật này nêu rõ: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thể được xem xét loại trừ, miễn hoặc giảm trách nhiệm. Cụ thể:

- Được xem xét miễn hoặc giảm hình thức kỷ luật nếu chủ động xin từ chức trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện, xử lý, trừ trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Được xem xét miễn hoặc giảm trách nhiệm trong trường hợp đã áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, khắc phục hậu quả của hành vi tham nhũng hoặc đã chủ động, kịp thời phát hiện, báo cáo và xử lý tham nhũng theo quy định;

- Được xem xét loại trừ trách nhiệm trong trường hợp không thể biết hoặc đã áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tham nhũng.

Ngược lại, với trường hợp phát hiện hành vi tham nhũng mà không áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, khắc phục hậu quả của hành vi tham nhũng hoặc không kịp thời báo cáo, xử lý tham nhũng theo quy định thì sẽ bị tăng trách nhiệm pháp lý.

Ngoài ra, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội để xảy ra tham nhũng trong tổ chức mình ngoài việc bị xử lý theo quy định nêu trên còn bị xử lý theo điều lệ, quy chế, quy định của tổ chức.

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 được thông qua ngày 20/11/2018 và áp dụng từ ngày 01/7/2019.


Thùy Linh
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Công điện 39/CĐ-TTg: Xử lý nhà, đất dôi dư sẽ là tiêu chí đánh giá KPI của lãnh đạo

Công điện 39/CĐ-TTg: Xử lý nhà, đất dôi dư sẽ là tiêu chí đánh giá KPI của lãnh đạo

Công điện 39/CĐ-TTg: Xử lý nhà, đất dôi dư sẽ là tiêu chí đánh giá KPI của lãnh đạo

Công điện 39/CĐ-TTg ngày 14/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ quản lý, khai thác và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.

Đã có Luật số 09/2026/QH16 sửa đổi các Luật: Thuế TNCN, Thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TTĐB

Đã có Luật số 09/2026/QH16 sửa đổi các Luật: Thuế TNCN, Thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TTĐB

Đã có Luật số 09/2026/QH16 sửa đổi các Luật: Thuế TNCN, Thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TTĐB

Ngày 24/4/2026, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Luật có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý 6.000 cơ sở nhà, đất dôi dư trong Quý II/2026

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý 6.000 cơ sở nhà, đất dôi dư trong Quý II/2026

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý 6.000 cơ sở nhà, đất dôi dư trong Quý II/2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 39/CĐ-TTg ngày 14/5/2026 yêu cầu đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.