Ngân hàng vi phạm lãi suất huy động bị tạm đình chỉ hoạt động cho vay

(LuatVietnam) Trong thời gian qua, hầu hết các tổ chức tín dụng đã thực hiện lãi suất huy động VNĐ và USD cao, vi phạm nghiêm trọng quy định tại Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 03/03/2011 và số 14/2011/TT-NHNN ngày 01/06/2011 dưới nhiều hình thức, biện pháp khác nhau gây các nguy cơ rủi ro cho tổ chức tín dụng.
Chính vì thế, để bình ổn thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh với mức lãi suất phù hợp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 07/09/2011 để chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng VNĐ và USD của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
 
Trong đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện đúng mức lãi suất huy động theo quy định; tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc người đứng đầu chi nhánh, đơn vị của tổ chức để xảy ra vi phạm, không chấp hành chỉ đạo của Thống đốc; đồng thời báo cáo về NHNN các vi phạm và kết quả xử lý.
 
Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức và duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ các tổ chức và cá nhân để xử lý theo quy định; kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định về lãi suất huy động vốn.
 
Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bi phạm có thể bị xử lý 03 hình thức sau đây: Đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng; Hạn chế mở rộng phạm vi, quy mô, địa bàn hoạt động của tổ chức tín dụng trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày bị xử lý; Hạn chế hoặc tạm đình chỉ hoạt động và cho vay của đơn vị vi phạm thuộc tổ chức tín dụng đó.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Đây là nội dung quy định tại Thông tư 28/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/202022 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi, bổ sung các Thông tư về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng và chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.