Ngân hàng thương mại được phép mua bán vàng trở lại

(LuatVietnam) Cho phép một số ngân hàng thương mại được chuyển đổi lượng vàng huy động, giữ hộ tồn quỹ và mở tài khoản vàng ở nước ngoài để bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng là giải pháp tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm kéo giá vàng trong nước tiến gần hơn với giá vàng quốc tế.
Ngày 06/10/2011, NHNN chính thức ban hành Thông tư số 32/2011/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2011/TT-NHNN ngày 29/04/2011 quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.
 
Với việc ban hành Thông tư này, NHNN cho phép một số ngân hàng đủ điều kiện được chuyển đổi lượng vàng huy động trở lại sau gần 01 năm cấm chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam và các hình thức bằng tiền khác theo quy định tại Thông tư số 22/2010/TT-NHNN.
 
Một số chuyên gia nhận định giải pháp mới sẽ có tác động mạnh đối với chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và quốc tế, đưa thị trường trong nước về trạng thái cân bằng vì các ngân hàng được phép bán số lượng lớn vàng đã huy động trong thời gian trước đó sẽ giúp cho nguồn cung vàng trong nước tăng cao hơn nhiều so với nguồn cung từ nhập vàng.
 
Cũng theo Thông tư này, ngân hàng thương mại chỉ được xem xét cho phép chuyển đổi vàng tồn quỹ thành tiền và mở tài khoản vàng ở nước ngoài khi đáp ứng đủ 04 điều kiện là: Có kinh nghiệm hoạt động từ 05 năm trở lên trong hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay bằng vàng; có hệ thống kiểm soát nội bộ hiệu quả; có quy định về quản lý rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh vàng; có địa bàn hoạt động chính tại các thành phố trực thuộc Trung ương và không vi phạm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
 
Ngân hàng thương mại được chuyển đổi tối đa 40% lượng vàng tồn quỹ thành tiền tại thời điểm nộp hồ sơ xin chuyển đổi; được phép mở tối đa 02 tài khoản vàng nước ngoài và phải đăng ký với NHNN, chỉ được phép dùng tài khoản này khi đã chuyển đổi vàng tồn quỹ thành tiền với với khối lượng không vượt quá lượng vàng tồn quỹ đã chuyển đổi ở trong nước.
 
Các sửa đổi, bổ sung này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/10/2011.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục