Tăng giảm font chữ:

Xe ôm, người bán hàng rong, vé số được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

Theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP được Chính phủ ban hành ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, lao động tự do là một trong những đối tượng nhận được hỗ trợ.

Cụ thể, khoản 4 mục II của Nghị quyết nêu rõ, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 01 triệu đồng/người/tháng theo hàng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 03 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 04 đến tháng 6 năm 2020.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động được đề cập ở trên là lao động tự do, như người làm nghề xe ôm, người bán hàng rong, người bán vé số… tại các thành phố lớn. Đây là một nhóm đối tượng khá rộng, nhưng lại là một trong những nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19.

Xe ôm, người bán hàng rong, vé số được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng
Mức hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 01 triệu đồng/tháng (Ảnh minh họa)


Trong khi đó, theo khoản 4 mục II của Nghị quyết, mức hỗ trợ 01 triệu đồng/tháng cũng dành cho các hộ kinh doanh cá thể như tiệm cắt tóc, quán café… phải tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/04/2020. Thời gian hỗ trợ cũng không quá 03 tháng. Tuy nhiên, để nhận được hỗ trợ, các hộ kinh doanh này phải đáp ứng điều kiện là hộ có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội được giao chủ trì hướng dẫn các địa phương, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện thống nhất việc hỗ trợ.

Lan Vũ
Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch Corona