Tăng giảm font chữ:

Ký HĐLĐ với người dưới 13 tuổi phải được Sở LĐTBXH đồng ý

Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3/2021.

Theo đó, khoản 3 Điều 145 Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ:

Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

 

ky hdld voi nguoi duoi 13 tuoi
Ký HĐLĐ với người dưới 13 tuổi phải được Sở LĐTBXH đồng ý (Ảnh minh họa)

Để hướng dẫn cụ thể quy định này, Điều 5 Thông tư 09 nêu rõ, thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc là:

- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi có địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác.

- Sở LĐTBXH nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.

Như vậy, nếu muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động chưa đủ 13 tuổi thì phải có đồng ý của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nêu trên.

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây