Bệnh nhân Covid-19 có thể không phải xét nghiệm sau khi khỏi

Nội dung này được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề cập đến tại Công văn số 4615/SYT-NVY triển khai hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2).

Cụ thể, người bệnh có thể xuất viện vào ngày thứ 10 kể từ thời điểm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nếu thỏa mãn 02 điều kiện:

- Không có triệu chứng lâm sàng trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- Có hai lần xét nghiệm âm tính liên tiếp nhau (cách ít nhất 24 tiếng) bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc có nồng độ vi rút thấp (CT≥30). Thời gian lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ.

​Bệnh nhân Covid-19 TP.HCM có thể không phải lấy mẫu sau khi khỏi
Bệnh nhân Covid-19 TP.HCM có thể không phải lấy mẫu sau khi khỏi (Ảnh minh họa)

Người bệnh xuất viện ở ngày thứ 14 hoặc lâu hơn tùy vào tình trạng bệnh nếu có triệu chứng lâm sàng cho đến khi đáp ứng 02 điều kiện như nhóm 10 ngày.

Sau khi về nhà, người bệnh tự theo dõi thân nhiệt tại nhà 02 lần/ngày. Nếu cao hơn 38 độ trong hai lần đo liên tiếp hoặc có bất cứ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào cần báo ngay cho cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, nếu không có các dấu hiệu bất thường thì không cần thiết lấy mẫu xét nghiệm sau khi về nhà.

Hiện nay, do chưa có thuốc đặc hiệu nên người mắc Covid-19 chỉ điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu. Trong đó, chú ý bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ calo, vitamin thiết yếu cho người bệnh; vệ sinh mũi họng, giữ ẩm mũi bằng nước muối sinh lý, uống đủ nước…

Công văn này được ban hành ngày 15/7/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục