Không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19 cho báo chí

Nội dung này được Bộ Y tế yêu cầu tại Công văn 4191/BYT-TT-KT phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cho biết trước đó ngày 20/5/2021, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo văn bản, trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng, tránh dịch bệnh Covid-19 và ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập.

Những thông tin này được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn khiến cho dư luận cộng đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị:

- Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là đơn vị) bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

- Các đơn vị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. 

khong cong bo danh tinh benh nhan covid-19 cho bao chi
Không công bố danh tính bệnh nhân Covid-19 cho báo chí (Ảnh minh họa)

Các đơn vị chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các đơn vị chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế của đơn vị mình thực hiện nghiêm quy định tại Luật Khám chữa bệnh: không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...) của bệnh nhân mắc Covid-19.
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Tin cùng chuyên mục

Đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp phải lập báo cáo tài chính hợp nhất từ 01/01/2026

Đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp phải lập báo cáo tài chính hợp nhất từ 01/01/2026

Đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp phải lập báo cáo tài chính hợp nhất từ 01/01/2026

Theo Thông tư 108/2025/TT-BTC ban hành ngày 14/11/2025, Bộ Tài chính quy định chi tiết việc lập báo cáo tài chính hợp nhất đối với các đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp (HCSN) có đơn vị kế toán trực thuộc.

Đã có Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất đơn vị kế toán HCSN

Đã có Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất đơn vị kế toán HCSN

Đã có Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất đơn vị kế toán HCSN

Thông tư 108/2025/TT-BTC hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính hợp nhất của các đơn vị kế toán hành chính, sự nghiệp (HCSN) có đơn vị kế toán trực thuộc ​được ban hành ngày 14/11/2025.

69 hành vi VPHC lĩnh vực PCCC áp dụng mức tiền phạt cao hơn Nghị định 106/2025/NĐ-CP tại Hà Nội

69 hành vi VPHC lĩnh vực PCCC áp dụng mức tiền phạt cao hơn Nghị định 106/2025/NĐ-CP tại Hà Nội

69 hành vi VPHC lĩnh vực PCCC áp dụng mức tiền phạt cao hơn Nghị định 106/2025/NĐ-CP tại Hà Nội

Nghị quyết 76/2025/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi VPHC lĩnh vực PCCC trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô) được ban hành ngày 27/11/2025.