Từ năm 2026, khám sức khỏe miễn phí toàn dân ít nhất 1 lần/năm

Đây là một trong những mục tiêu tại Nghị quyết 72-NQ/TW về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân được ban hành ngày 09/9/2025.

Nghị quyết 72-NQ/TW đặt ra mục tiêu cụ thể về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đến năm 2030, bao gồm:

- Từ năm 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần.

- Nâng cao thể lực, trí lực, tầm vóc và tuổi thọ khỏe mạnh của Nhân dân. Mục tiêu là tăng chiều cao trung bình của trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 đến 18 tuổi thêm tối thiểu 1,5 cm; tuổi thọ trung bình đạt 75,5 tuổi, trong đó số năm sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm.

- Giảm gánh nặng bệnh tật và kiểm soát các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tỉ lệ tiêm chủng các vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng thiết yếu phải đạt trên 95%. Tỉ lệ người dân thường xuyên tham gia hoạt động thể chất cần tăng thêm 10%. Đồng thời, cần tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ như rượu, bia, thuốc lá và từ môi trường đất, nước, không khí.

kham-suc-khoe-mien-phi-toan-dan-tu-nam-2026-1Từ năm 2026, khám sức khỏe miễn phí toàn dân ít nhất 1 lần/năm (Ảnh minh họa)

- Người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng, hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn diện. Ngoài việc khám sức khỏe miễn phí, người dân sẽ được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời. Đến năm 2030, người dân sẽ được miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo lộ trình.

- Đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực cho trạm y tế cấp xã. Đến năm 2027, 100% trạm y tế cấp xã sẽ được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhân lực theo chức năng, nhiệm vụ, với ít nhất từ 4 - 5 bác sĩ. Tỉ lệ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế cấp xã cần đạt trên 20%.

- Tăng cường bao phủ bảo hiểm y tế. Đến năm 2026, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế phải đạt trên 95% dân số, và đến năm 2030, đạt bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời phát triển các loại hình bảo hiểm sức khỏe.

Trước đó, tại Thông báo 176-TB/VPTW (ban hành ngày 25/4/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm đã thống nhất chủ trương khám sức khỏe định kỳ cho Nhân dân ít nhất 1 lần/năm.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Đã có Nghị định 281/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

Đã có Nghị định 281/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

Đã có Nghị định 281/2026/NĐ-CP sửa Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

Ngày 13/7/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 281/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Nghị định 281/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 31/8/2026.

Chung cư hết thời hạn sử dụng chỉ chấm dứt quyền sở hữu khi bị phá dỡ (Đề xuất)

Chung cư hết thời hạn sử dụng chỉ chấm dứt quyền sở hữu khi bị phá dỡ (Đề xuất)

Chung cư hết thời hạn sử dụng chỉ chấm dứt quyền sở hữu khi bị phá dỡ (Đề xuất)

Dự thảo Luật Nhà ở đang đề xuất cách xác định thời hạn sử dụng chung cư, việc kiểm định chất lượng công trình và quyền lợi của chủ sở hữu khi chung cư không còn bảo đảm điều kiện sử dụng.

Sắp sửa quy định về báo cáo tình hình sử dụng lao động tại Nghị định 145/2020

Sắp sửa quy định về báo cáo tình hình sử dụng lao động tại Nghị định 145/2020

Sắp sửa quy định về báo cáo tình hình sử dụng lao động tại Nghị định 145/2020

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.