Tăng giảm font chữ:

Hướng dẫn mới về phương pháp khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 14/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 108/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định này là quy định mới về phương pháp khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Cụ thể, người nộp thuế sản xuất hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB bằng các nguyên liệu chịu thuế được khấu trừ số thuế TTĐB đã nộp đối với nguyên liệu sản xuất (bao gồm cả số thuế đã nộp theo Quyết định ấn định thuế của cơ quan hải quan, trừ trường hợp cơ quan hải quan xử phạt về gian lận, trốn thuế), hoặc đã trả đối với nguyên liệu mua trực tiếp từ cơ sở sản xuất trong nước khi xác định số thuế TTĐB phải nộp.

Số thuế TTĐB được khấu trừ tương ứng với số thuế TTĐB của nguyên liệu đã sử dụng để sản xuất hàng hóa chịu thuế TTĐB bán ra.

Hướng dẫn mới về phương pháp khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt
Hướng dẫn mới về phương pháp khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt (Ảnh minh họa)


Riêng xăng sinh học, số thuế TTĐB được khấu trừ của kỳ khai thuế được căn cứ vào số thuế TTĐB đã nộp hoặc đã trả trên một đơn vị nguyên liệu mua vào của kỳ khai thuế trước liền kề của xăng khoáng để sản xuất xăng sinh học.

Nghị định 14/2019/NĐ-CP được ban hành ngày 01/02/2019, có hiệu lực từ ngày 20/03/2019.

Lan Vũ
Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Thuế tiêu thụ đặc biệt