Hướng dẫn định mức xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Ngày 16/5/2018, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 2704/BYT-KH-TC hướng dẫn định mức xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh, trong đó nêu rõ, định mức này không được hiểu là định mức tối đa, không được sử dụng làm căn cứ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cụ thể.

Về thanh toán khi lượt khám vượt định mức

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh tổ chức giám định để xác định thực tế số lượt khám bệnh của người có thẻ bảo hiểm y tế, không được yêu cầu các bệnh viện chỉ được khám tối đa theo định mức tính giá/1 bàn khám hoặc 1 bác sĩ khám.

Về dịch vụ chẩn đoán hình ảnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải tổ chức giám định để xác định thực tế số ca chụp X quang, số ca chiếu, chụp, chẩn đoán hình ảnh của người có thẻ BHYT; không được yêu cầu các bác sỹ chỉ được đọc tối đa số phim theo định mức tính giá. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thanh toán trong các trường hợp vượt định mức giá sau.

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn định mức xây dựng giá dịch vụ khám, chữa bệnh (Ảnh minh họa)

Về thanh toán với các giường bệnh không có điều hòa

- Chi phí sử dụng điều hòa nhiệt độ chỉ tính trong giá ngày giường bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và II, chưa tính trong giá ngày giường bệnh của bệnh viện hạng III, hạng IV nên các bệnh này không có điều hòa thì không được trừ 15% giá tiền ngày giường mà phải thanh toán đủ 100% giá ngày giường theo hạng.

- Sử dụng 15% tiền khám bệnh, tiền ngày giường thu được để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng khu vực khám, chữa bệnh, các khoa điều trị

Về Công văn 2241/BHXH-CSYT năm 2017

Công văn nêu trên chỉ là Công văn của Bảo hiểm xã hội gửi Bộ Y tế để đề nghị hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, không được sử dụng làm cơ sở để giám định bảo hiểm y tế. Tương tự, các Công văn khác của Bảo hiểm xã hội gửi Bộ Y tế không được áp dụng trong việc giải quyết vướng mắc trong giám định, thanh toán bảo hiểm y tế.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục