TP.HCM hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi Covid-19

Hội đồng nhân dân TP.HCM đã thông qua Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND về hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo Nghị quyết này, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không lương; người lao động tự do bị mất việc làm; người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ. Cụ thể:

TP.HCM hỗ trợ  người lao động chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 (Ảnh minh họa)


1. Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học,… và đang tham gia BHXH bắt buộc mà phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 30 ngày liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 - 31/12/2021 thì được hỗ trợ 01 lần 1,8 triệu đồng/người.

2. Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học,… có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trừ trường hợp không được hưởng BHTN) mà phải chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 - 31/12/2021 thì được hỗ trợ 01 lần 1,8 triệu đồng/người.

3. Người lao động tự do (cư trú hợp pháp trên địa bàn TP.HCM) có thu nhập thấp hơn 04 triệu đồng/tháng làm một trong số các công việc:

+ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố;

+ Thu gom rác, phế liệu;

+ Bốc vác, vận chuyển hàng hóa;

+ Bán vé số lưu động;

+ Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

+ Làm công việc thuộc một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo Công văn số 1749/UBND-VX như: Thẩm mỹ làm đẹp; xông hơi; sân khấu ca nhạc; quán game;…

Theo đó, những người lao động này khi bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (áp dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15).

Ngoài ra, người lao động thuộc trường hợp (1), (2) nêu trên còn được hỗ trợ thêm như sau:

- Hỗ trợ thêm 01 triệu đồng/người với người lao động đang mang thai;

- Hỗ trợ thêm 01 triệu đồng/trẻ em với người đang nuôi con chưa đủ 06 tuổi là bố hoặc mẹ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Nghị quyết này được thông qua và có hiệu lực từ ngày 25/6/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục