Cụ thể, khoản 1 Điều 3 Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi điểm c khoản 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau:
Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng, không được gia hạn và chỉ có giá trị sử dụng 01 lần khi xuất cảnh Việt Nam hoặc nhập cảnh Việt Nam.
So với quy định trước đó, Luật đã bổ sung quy định hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn chỉ được sử dụng một lần, trong khi trước đây pháp luật chưa quy định nội dung này.

Ngoài quy định nêu trên, Luật 118/2025/QH15 còn sửa đổi một số quy định liên quan đến hồ sơ, giấy tờ khi cấp hộ chiếu nhằm đồng bộ với quy định về Căn cước, cụ thể như sau:
- Bổ sung Căn cước điện tử khi cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ trong nước
Khoản 1 Điều 12 được sửa đổi theo hướng người đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu phải nộp tờ khai theo mẫu, 02 ảnh chân dung, giấy tờ liên quan và xuất trình Thẻ Căn cước công dân, thẻ Căn cước hoặc Căn cước điện tử tại Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.
- Bổ sung Căn cước điện tử khi làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông trong nước
Khoản 1 Điều 15 được sửa đổi như sau: Người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình Thẻ Căn cước công dân, thẻ Căn cước, Căn cước điện tử hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
Trước đó, người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.Như vậy, Luật đã bỏ Chứng minh nhân dân và bổ sung thẻ Căn cước, Căn cước điện tử vào thành phần giấy tờ được chấp nhận.
- Bổ sung Căn cước điện tử trong hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài
Điểm b khoản 1a Điều 16 được sửa đổi như sau:
Trường hợp có thay đổi thông tin nhân thân so với hộ chiếu được cấp gần nhất, người đề nghị nộp bản chụp Thẻ Căn cước công dân, thẻ căn cước, căn cước điện tử hoặc giấy tờ khác có liên quan do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
Trước đó, chỉ chấp nhận bản chụp Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có liên quan.
RSS