Ưu tiên sử dụng thửa đất nhỏ hẹp cho mục đích công cộng

Đây là nội dung đáng chú ý được Chính phủ bổ sung tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 sửa đổi một số Nghị định quy định chi tiết Luật Đất đai hiện hành.

giao thua dat nho hep do nha nuoc quan ly
Quy định mới về giao thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoản 11 Điều 1 Nghị định này đã bổ sung Điều 14a của Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc giao đất, cho thuê đất với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý theo nguyên tắc ưu tiên sử dụng thửa đất này vào mục đích công cộng. Nếu không thì giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề.

Việc giao đất này được thực hiện sau khi Ủy ban nhân dân các cấp đã tổ chức rà soát, công bố công khai, lấy ý kiến của người dân nơi có đất. Sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, người sử dụng đất liền kề phải thực hiện thủ tục hợp thửa theo quy định.

Đồng thời, thời hạn sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề được xác định thống nhất với thời hạn sử dụng của thửa đất mà người này đang sử dụng.

Ngoài ra, nếu có từ 02 người sử dụng đất liền kề trở lên có nhu cầu sử dụng thì Nhà nước có thể giao thửa đất nhỏ hẹp thông qua hình thức đấu giá.

Trong đó, các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý phải đáp ứng các tiêu chí:

- Thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; đất chưa giao, chưa cho thuê…

- Có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa;

- Không thuộc khu vực đất thực hiện dự án, công trình đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố công khai…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 08/02/2021.

>> Điểm mới cần biết của Nghị định 148/2020 hướng dẫn Luật Đất đai

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục