Đề xuất: Ép phụ huynh đóng quỹ lớp, quỹ trường trái quy định có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đã đề xuất quy định chi tiết hơn về hành vi vi phạm trong thu, chi tài chính tại cơ sở giáo dục phổ thông. 

Theo khoản 3 Điều 31 dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

  • Thu các khoản ngoài quy định của cơ quan, người có thẩm quyền trong cơ sở giáo dục phổ thông;
  • Ép buộc học sinh, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh đóng góp tiền hoặc hiện vật dưới danh nghĩa tài trợ, ủng hộ, hỗ trợ giáo dục, quỹ lớp, quỹ trường hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác trái quy định của pháp luật;
  • Gắn việc tuyển sinh, xếp lớp, chuyển trường, đánh giá kết quả học tập, tham gia hoạt động giáo dục hoặc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh với điều kiện nộp các khoản tiền, hiện vật ngoài quy định;
  • Không hoàn trả hoặc cố tình chậm hoàn trả các khoản đã thu trái quy định theo yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền.
Ép phụ huynh đóng quỹ lớp, quỹ trường trái quy định có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ép phụ huynh đóng quỹ lớp, quỹ trường trái quy định có thể bị phạt đến 50 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Ngoài nhóm hành vi nêu trên, khoản 2 Điều 31 Dự thảo còn đề xuất phạt từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi:

  • Thu vượt mức quy định đối với học phí, dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, dịch vụ tuyển sinh hoặc các khoản thu khác;
  • Thu không đúng đối tượng, không đúng thời điểm, không đúng phương thức hoặc không đúng nguyên tắc quản lý, sử dụng khoản thu;
  • Tổ chức thu, quản lý hoặc sử dụng kinh phí dạy học trực tuyến trái quy định.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, dự thảo buộc hoàn trả các khoản thu ngoài quy định và phần thu vượt mức quy định; trường hợp không thể hoàn trả được thì buộc nộp vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời, cơ sở vi phạm còn bị buộc thu hồi số tiền đã chi sai, buộc thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng và công khai các khoản thu, chi; buộc thực hiện đúng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ tiền đóng học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các chính sách hỗ trợ khác đối với người học.

So với Nghị định 04/2021/NĐ-CP, Điều 32 hiện hành chỉ quy định phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi thu các khoản không đúng quy định của cấp có thẩm quyền hoặc chi không đúng quy định đối với các khoản chi không thuộc ngân sách nhà nước.

Điều 31 Nghị định 04 cũng chỉ quy định về vận động tài trợ với mức phạt từ 05 - 20 triệu đồng. Như vậy, Dự thảo đã chi tiết hóa các hành vi lạm thu trong nhà trường và nâng mức xử phạt đối với hành vi ép buộc phụ huynh, học sinh đóng góp trái quy định.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cho trẻ học trước chương trình lớp 1, cơ sở mầm non có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (dự kiến)

Cho trẻ học trước chương trình lớp 1, cơ sở mầm non có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (dự kiến)

Cho trẻ học trước chương trình lớp 1, cơ sở mầm non có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (dự kiến)

Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục là lần đầu bổ sung nhiều quy định xử phạt riêng đối với giáo dục mầm non.

Giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa có thu tiền có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (đề xuất)

Giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa có thu tiền có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (đề xuất)

Giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa có thu tiền có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (đề xuất)

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang được lấy ý kiến đã đề xuất chế tài cụ thể đối với giáo viên tham gia dạy thêm ngoài nhà trường.