Từ 2021, doanh nghiệp không phải đăng ký thang bảng lương

Đây là nội dung mới đáng chú ý tại Bộ luật Lao động 2019 (Bộ luật số 45/2019/QH14), có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

dang ky thang bang luong
Từ 2021, doanh nghiệp không phải đăng ký thang bảng lương (Ảnh minh họa)
 

Theo Điều 93 Bộ luật này:

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Trong khi đó, Bộ luật Lao động 2012 yêu cầu, khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

Như vậy, từ ngày 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, doanh nghiệp không phải đăng ký thang bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện.

>> Bộ luật Lao động 2019 và toàn bộ điểm mới đáng chú ý

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục