Đã có Quy định 379-QĐ/TW về thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động của cơ quan, tổ chức đảng

Ngày 22/10/2025, Ban Bí thư đã ban hành Quy định số 379-QĐ/TW về việc thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng.

Quy định số 379-QĐ/TW quy định về thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng, nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, góp phần:

  • Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quy trình giải quyết công việc;
  • Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tham mưu của các cấp uỷ, cơ quan, tô chức đảng; đồng thời thúc đẩy cải cách hành chính trong Đảng. 

Quy định này không áp dụng đối với thông tin, dữ liệu, văn bản, hồ sơ thuộc danh mục tuyệt mật hoặc các thông tin, dữ liệu, văn bản, hồ sơ được quy định riêng của Đảng. 

Quy định 379-QĐ/TW về thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động của cơ quan, tổ chức đảng
Quy định 379-QĐ/TW về thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động của cơ quan, tổ chức đảng (Ảnh minh họa)

- Đối tượng áp dụng gồm:

  1. Cơ quan, tổ chức là chủ quản hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử trong các cơ quan, tổ chức đảng.
  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các cơ quan, tổ chức đảng từ Trung ương đến cơ sở tham gia giao dịch điện tử.
  3. Các cơ quan, tổ chức khác trong hệ thống chính trị có tham gia giao dịch điện tử với cơ quan, tổ chức đảng.

* Nguyên tắc chung khi thực hiện giao dịch điện tử nêu tại Điều 4 Quy định 379-QĐ/TW như sau:

- Việc thực hiện giao dịch điện tử phải tuân thủ Luật Giao dịch điện tử, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định của Đảng, pháp luật liên quan.

- Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng; chỉ in ra giấy khi thật sự cần thiết hoặc theo quy định của Đảng, Nhà nước.

- Các giao dịch có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước phải tuân thủ nghiêm quy định về bảo mật và cơ yếu.

- Dữ liệu điện tử được quản lý theo nguyên tắc mở, liên thông, chia sẻ có kiểm soát, bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đúng thẩm quyền và tuân thủ Khung kiến trúc dữ liệu quốc gia.

- Tạo lập, số hóa, truyền nhận, quản lý và lưu trữ dữ liệu điện tử phải được mã hóa, bảo đảm an toàn thông tin và tuân thủ pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

- Khi hệ thống gặp sự cố, cơ quan chủ quản phải thông báo và phối hợp khắc phục kịp thời; trong thời gian gián đoạn, hoạt động tạm thời chuyển sang văn bản giấy, sau đó phải số hóa lại để bảo đảm tính liên tục, toàn vẹn của dữ liệu.

- Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống tự động trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng phải đặt dưới sự giám sát của con người; mọi quyết định quan trọng, nhất là liên quan công tác cán bộ, phải do người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt, bảo đảm tính minh bạch, bảo mật và nguyên tắc tập trung dân chủ.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm các kỳ thi, cuộc thi không cần thiết từ năm học 2026-2027

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm các kỳ thi, cuộc thi không cần thiết từ năm học 2026-2027

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm các kỳ thi, cuộc thi không cần thiết từ năm học 2026-2027

Chỉ thị 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới hoạt động giáo dục trong năm học 2026-2027, trong đó một trong những nội dung đáng chú ý là yêu cầu rà soát, cắt giảm các kỳ thi, cuộc thi không cần thiết.

Bộ Công an chính thức quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bộ Công an chính thức quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bộ Công an chính thức quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 310/2026/NĐ-CP là lần đầu tiên quy định cụ thể trách nhiệm của Bộ Công an trong quản lý, vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, thay vì chỉ quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành như trước đây.

Trước 31/01 hằng năm, các Bộ phải báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn Nhà nước

Trước 31/01 hằng năm, các Bộ phải báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn Nhà nước

Trước 31/01 hằng năm, các Bộ phải báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn Nhà nước

Ngày 05/8/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 40/2026/QĐ-TTg về Tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước.

5 tiêu chí xác định thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện trên môi trường điện tử

5 tiêu chí xác định thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện trên môi trường điện tử

5 tiêu chí xác định thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện trên môi trường điện tử

Mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 310/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 05/8/2026.