Đã có Nghị định 33/2023/NĐ-CP về cán bộ, công chức cấp xã

Hôm nay - ngày 10/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Nghị định 33/2023 có nhiều quy định mới tác động đến cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định này là về số lượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Cụ thể, trên cơ sở khoán tổng số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định hiện hành, Nghị định bổ sung quy định tăng thêm (không khống chế tối đa) số lượng công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở đơn vị hành chính cấp xã có quy mô dân số, diện tích tự nhiên cao hơn so với tiêu chuẩn.

- Theo quy mô dân số:

  • Đối với phường thuộc quận, cứ tăng thêm đủ 1/3 mức quy định thì được tăng thêm 01 công chức và 01 người hoạt động không chuyên trách;

  • Đối với các  đơn vị hành chính còn lại, cứ tăng thêm đủ 1/2 mức quy định thì được tăng thêm 01 công chức và 01 người hoạt động không chuyên trách.

- Theo diện tích tự nhiên: Ngoài việc tăng thêm công chức và người hoạt động không chuyên trách theo quy mô dân số nêu trên, mỗi  đơn vị hành chính cấp xã cứ tăng thêm đủ 100% mức quy định thì được tăng thêm 01 công chức và 01 người hoạt động không chuyên trách.

Đã có Nghị định 33/2023/NĐ-CP về công chức cấp xã
Đã có Nghị định 33/2023/NĐ-CP về công chức cấp xã (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định còn quy định rõ tiêu chuẩn và nhiệm vụ của từng chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã.

Trường hợp đang là cán bộ, công chức cấp xã mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì quy định ở điều khoản chuyển tiếp theo hướng trong thời hạn 05 năm kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Hết thời hạn này mà chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định thì thực hiện chế độ nghỉ hưu hoặc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ.

Nghị định 33/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/8/2023.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục