Theo Công văn 2023/CT-CS, Cục Thuế không ban hành quy định mới mà dẫn chiếu các quy định hiện hành để hướng dẫn áp dụng.
Cụ thể, theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh khi đã đăng ký và được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.
Trường hợp trong năm chưa tính giảm trừ thì vẫn được tính khi quyết toán, tính từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng, với điều kiện phải thực hiện đăng ký người phụ thuộc.

Về thời hạn, công văn làm rõ, đối với người phụ thuộc là con, vợ/chồng, cha mẹ, người nộp thuế có thể đăng ký ngay khi quyết toán; riêng các đối tượng khác như anh, chị, em; ông, bà; cô, dì… phải đăng ký chậm nhất đến ngày 31/12 của năm tính thuế, nếu quá thời hạn này thì không được tính giảm trừ cho năm đó.
Về thủ tục, người lao động đăng ký người phụ thuộc thông qua đơn vị trả thu nhập hoặc trực tiếp với cơ quan thuế khi tự quyết toán; hồ sơ gồm tờ khai thuế, phụ lục và bản đăng ký người phụ thuộc theo quy định.
Ngoài ra, trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng nộp chậm hồ sơ quyết toán thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.
Công văn nhấn mạnh việc được đăng ký bổ sung người phụ thuộc khi quyết toán và vẫn được tính giảm trừ gia cảnh nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.
RSS