Từ 16/7/2020, thư từ không còn là chứng cứ chứng minh cha mẹ con

Để tạo điều kiện cho công dân thực hiện thủ tục liên quan đến hộ tịch, mới đây Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020.

Về việc quy định các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, hiện nay, Thông tư 15/2015/TT-BTP liệt kê các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Văn bản của cơ quan y tế, giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền trong nước và nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

- Nếu không có thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất 02 người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

dễ dàng chứng minh quan hệ cha con, mẹ con
Từ 16/7/2020, dễ dàng chứng minh quan hệ cha con, mẹ con (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, để xác định thư tư, phim ảnh… chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con trong thực tế khá khó khăn. Do đó, tại Thông tư 04 năm 2020, Bộ Tư pháp đã bãi bỏ chứng cứ này.

Theo đó, nếu không có văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, mẹ con thì chỉ cần có văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con và cũng chỉ cần ít nhất 02 người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ con (hiện nay phải là ít nhất 02 người thân thích làm chứng).

Đồng thời, trước khi lập văn bản cam kết, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ giải thích rõ cho người lập văn bản cam đoan về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Đặc biệt, có quan đăng ký hộ tịch có thể từ chối giải quyết hoặc đề nghị hủy bỏ kết quả đăng ký nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan không đúng sự thật.

Thông tư này chính thức có hiệu lực từ 16/7/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục