Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (25/10/2019)

Dưới đây là các chính sách mới có hiệu lực ngày 25/10/2019 thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội được LuatVietnam tổng hợp.


1/ Đi xuất khẩu lao động, người ở huyện nghèo được vay vốn 100%

Người lao động ở các huyện nghèo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ vay vốn theo quy định tại Quyết định 27/2019/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 09/9/2019.

Theo đó, người lao động có hộ khẩu thường trú từ đủ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thì được hỗ trợ vay tối đa bằng 100% chi phí theo hợp đồng đã ký với doanh nghiệp.

Đặc biệt: Những người này không phải thực hiện bảo đảm tiền vay như thế chấp, tín chấp...

Xem thêm

chính sách mới có hiệu lực hôm nay
Chính sách mới có hiệu lực 25/10/2019 (Ảnh minh họa)

2/ Tiêu chuẩn mới với chức danh Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 09/9/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL quy định tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, người được xem xét thi tuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển giữ chức danh Giám đốc Sở ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn chung về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống... còn phải bảo đảm các tiêu chuẩn cụ thể như:

- Có 05 năm công tác trở lên trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong đó, có ít nhất 03 năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao từ cấp trưởng phòng hoặc tương đương trở lên;

-  Được quy hoạch chức danh Giám đốc Sở hoặc tương đương trở lên...

Đáng lưu ý: Nếu đang bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được bổ nhiệm trong thời gian ít nhất 01 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật; đang trong thời gian xem xét kỷ luật thì chưa được xem xét bổ nhiệm…

3/ Thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá đất tại Hà Nội

Đây là nội dung chính nêu tại Quyết định 19/2019/QĐ-UBND do Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hà Nội ban hành ngày 15/10/2019.

Theo đó, khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP. Hà Nội, thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm được quy định cụ thể như sau:

- Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên;

- Chủ tịch UBND cấp huyện được phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp còn lại theo sự phân cấp của Chủ tịch UBND thành phố.

Lưu ý: Giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng nêu tại Bảng giá đất hiện hành của thành phố.

Những văn bản này đều có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10/2019.

>> Nhiều chính sách mới có hiệu lực tháng 10/2019

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục