Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (05/6/2023)

Hôm nay - ngày 05/6/2023, Thông tư 14/2023/TT-BCA hướng dẫn quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Công an chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo Thông tư 14, quy trình công nhận người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thực hiện như sau:

- Cá nhân viết bản khai theo Mẫu số 02  của Phụ lục I Nghị định 131/2021/NĐ-CP gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú kèm theo một trong các giấy tờ quy định tại Điều 10 Nghị định 131.

- Sau khi nhận đủ các giấy tờ do Ủy ban nhân dân cấp  xã chuyển đến, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương giao Cục Tổ chức cán bộ chủ trì thẩm định, báo cáo.

- Cục Tổ chức cán bộ trong thời gian 20 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ có trách nhiệm phối hợp với Công an đơn vị, địa phương liên quan xác minh, hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương xem xét, ban hành quyết định công nhận người hoạt động cách mạng.

Sau đó chuyển hồ sơ kèm theo quyết định công nhận đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người hưởng trợ cấp thường trú để thực hiện chế độ ưu đãi.

Chính sách mới có hiệu lực 05/6/2023
Chính sách mới có hiệu lực 05/6/2023

Ngoài ra, Thông tư 14/2023/TT-BCA còn hướng dẫn các quy trình công nhận người có công với các mạng khác như:

- Quy trình lập hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ.

- Quy trình thực hiện chế độ ưu đãi anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đang công tác trong Công an nhân dân.

- Quy trình công nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh hoặc giải quyết trợ cấp thương tật một lần.

- Quy trình khám giám định lại tỷ lệ tổn thương cơ thể đối với thương binh đang công tác trong Công an nhân dân có vết thương đặc biệt tái phát và điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp.

- Quy trình công nhận bệnh binh.

- Quy trình tiếp nhận hồ sơ, đề nghị công nhận thương binh đối với cán bộ, chiến sĩ Công an bị thương trong chiến tranh đã chuyển ngành, xuất ngũ, thôi việc, nghỉ hưu...

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được các chuyên gia của LuatVietnam tư vấn sớm nhất.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục