Chế độ đối với cá nhân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự

(LuatVietnam)  Ngày 21/01/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2014/NĐ-CP về biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, trong đó đáng chú ý là quy định về chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia công tác vảo vệ an ninh, trật tự (ANTT).

Cụ thể, cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia công tác bảo vệ ANTT được bảo vệ về danh dự, tài sản và tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm theo quy định của pháp luật. Trường hợp do tham gia công tác bảo vệ ANTT mà bị tổn hại về danh dự thì được khôi phục; nếu bị thiệt hại về tài sản thì được đền bù. Đặc biệt, cá nhân bị chết do trực tiếp tham gia công tác bảo vệ ANTT thì được xem xét công nhận là liệt sĩ; trường hợp bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên thì được xem xét để hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Nghị định cũng quy định, việc vận động quần chúng bảo vệ ANTT phải tuân thủ các quy định của pháp luật; kết hợp chặt chẽ giữa biện pháp vận động quần chúng với các biện pháp công tác khác để bảo vệ ANTT. Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng biện pháp vận động quần chúng bảo vệ ANTT để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/03/2014.
  • LuậtViệtnam 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục