6 trường hợp áp dụng nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp lại bộ máy

Chính phủ đã ban hành Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Theo đó, tại Điều 7 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định 06 trường hợp được áp dụng chế độ nghỉ hưu trước tuổi khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 178/2024/NĐ-CP gồm:

(1) Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý và công chức, viên chức;

(2) Cán bộ, công chức cấp xã;

(3) Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15/01/2019 và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được áp dụng chính sách như công chức;

(4) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;

(5) Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, công nhân công an và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc Công an nhân dân;

(6) Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

6 trường hợp áp dụng nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp lại bộ máy
6 trường hợp áp dụng nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp lại bộ máy (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 24 và Điều 25 Nghị định 178/2024/NĐ-CP: 

- Những người đã hưởng chính sách quy định tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế trước ngày 01/01/2025 thì không được hưởng chính sách, chế độ quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.

- Các trường hợp đang thực hiện giải quyết chính sách, chế độ do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo quy định tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành quyết định hưởng chính sách, chế độ thì được áp dụng chính sách, chế độ quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.

Nếu trường hợp đang thực hiện giải quyết chính sách, chế độ do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo quy định tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP nhưng cơ quan có thẩm quyền đã ban hành quyết định hưởng chính sách, chế độ thì không áp dụng chính sách, chế độ quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thông báo 408/TB-VPCP: Sẽ có quy định riêng về số lượng cấp phó và vị trí việc làm của cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Thông báo 408/TB-VPCP: Sẽ có quy định riêng về số lượng cấp phó và vị trí việc làm của cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Thông báo 408/TB-VPCP: Sẽ có quy định riêng về số lượng cấp phó và vị trí việc làm của cơ sở giáo dục sau sắp xếp

Tại Thông báo 408/TB-VPCP, Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết quy định về số lượng cấp phó của các cơ sở giáo dục sau sắp xếp, đồng thời hướng dẫn cơ cấu lại vị trí việc làm và các nội dung liên quan.

Từ 31/7/2026, UBND cấp xã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói chỉ trong 3 ngày

Từ 31/7/2026, UBND cấp xã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói chỉ trong 3 ngày

Từ 31/7/2026, UBND cấp xã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói chỉ trong 3 ngày

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 36/2026/NQ-CP của Chính phủ, được ban hành nhằm điều chỉnh, bổ sung một số quy định của Nghị định 38/2026/NĐ-CP để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực này.

Chính sách mới hiệu lực hôm nay (01/8/2026)

Chính sách mới hiệu lực hôm nay (01/8/2026)

Chính sách mới hiệu lực hôm nay (01/8/2026)

Từ hôm nay, hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống và quản lý Nhà nước. Đáng chú ý, người tự ý mang điện thoại, laptop vào phòng xử án có thể bị buộc rời khỏi phiên tòa; chủ nuôi chó, mèo không tiêm phòng Dại bị phạt đến 02 triệu đồng...