Sai lầm khi mua chung cư làm văn phòng

Thay vì mua, thuê chung cư để ở, nhiều người đang biến các căn hộ chung cư thành văn phòng giao dịch trong khi chưa hiểu hết các quy định của pháp luật.

Chung cư có được làm văn phòng giao dịch không?

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ởnhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo đó, nếu là căn hộ chung cư được xây dựng chỉ với mục đích để ở, thì tuyệt đối không được mua, thuê để sử dụng làm văn phòng giao dịch. Điều này cũng được khẳng định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và để kinh doanh thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch. Tuy nhiên, cũng theo Luật Nhà ở 2014, không được kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư (khoản 11 Điều 6).

Như vậy, sai lầm của nhiều người là thuê, mua căn hộ chung cư để làm văn phòng giao dịch, trong khi căn hộ này chỉ được sử dụng để ở. Như phân tích ở trên, việc sử dụng căn hộ chung làm văn phòng giao dịch là bất hợp pháp.

Sai lầm của nhiều người khi mua chung cư làm văn phòng

Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở (Ảnh minh họa)


Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng bị phạt nặng

Quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở được ban hành và có hiệu lực từ tháng 07/2015 nhưng phải đến tận cuối năm 2017, Chính phủ mới ra Nghị định 139/2017/NĐ-CP chính thức đề cập đến mức phạt với hành vi vi phạm quy định này.

Theo đó, từ ngày 15/01/2018, hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Mức phạt nêu trên cũng sẽ được áp dụng đối với hành vi tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư; Sử dụng phần diện tích và các trang thiệt bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Trong chúng ta, hầu hết đã nghe nhiều trường hợp vi phạm luật thuế, trong đó phổ biến nhất là tội trốn thuế và có những hiểu nhầm về hành vi cấu trúc giao dịch để tránh thuế. Hai hành vi này tuy có vẻ tương đồng nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng về bản chất và hậu quả pháp lý. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân biệt trốn thuế và tránh thuế.