Từ năm 2025, không bắt buộc thi Ngoại ngữ để tốt nghiệp THPT

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt "Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025".

Theo đó, thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025 sẽ bắt buộc thi 02 môn là Ngữ văn và Toán; thi 02 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 là: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Như vậy, ngoại ngữ không còn là một trong những môn thi tôt nghiệp THPT bắt buộc. Với việc thi 04 môn vào năm 2025, thí sinh sẽ có 36 cách lựa chọn các môn thi.

Nội dung thi sẽ bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Về thời gian tổ chức thi: Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp: kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỷ lệ phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Từ 2025, không bắt buộc thi Ngoại ngữ để tốt nghiệp THPT
Từ 2025, không bắt buộc thi Ngoại ngữ để tốt nghiệp THPT (Ảnh minh họa)

Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT bao gồm:

  • Người học đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm tổ chức thi hoặc đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng dự thi để được công nhận tốt nghiệp THPT.

  • Người học đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Xem chi tiết Quyết định 4068/QĐ-BGDĐT

Nếu có thắc mắc, bạn đọc liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý 6.000 cơ sở nhà, đất dôi dư trong Quý II/2026

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý 6.000 cơ sở nhà, đất dôi dư trong Quý II/2026

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý 6.000 cơ sở nhà, đất dôi dư trong Quý II/2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 39/CĐ-TTg ngày 14/5/2026 yêu cầu đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.

Từ 30/6/2026, kết quả rèn luyện của sinh viên được xếp theo 5 mức từ xuất sắc đến yếu

Từ 30/6/2026, kết quả rèn luyện của sinh viên được xếp theo 5 mức từ xuất sắc đến yếu

Từ 30/6/2026, kết quả rèn luyện của sinh viên được xếp theo 5 mức từ xuất sắc đến yếu

Thông tư 40/2026/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 15/5/2026 đã quy định mới về đánh giá kết quả rèn luyện đối với sinh viên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp. Thông tư có hiệu lực từ ngày 30/6/2026.

Dự kiến trình thông qua 53 Luật, 2 Bộ luật tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI vào tháng 10/2026

Dự kiến trình thông qua 53 Luật, 2 Bộ luật tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI vào tháng 10/2026

Dự kiến trình thông qua 53 Luật, 2 Bộ luật tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI vào tháng 10/2026

Tại Công văn số 435/TTg-TCCV ngày 25/4/2026, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các dự án Luật, Nghị quyết, Pháp lệnh để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI.