Từ 15/4/2020, làm trọn ngày 'đèn đỏ' được nhận thêm tiền

Đây tiếp tục là điểm mới khác của Nghị định 28 năm 2020 do Chính phủ ban hành ngày 01/3/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.


Từ 15/4/2020, làm trọn ngày 'đèn đỏ' được nhận thêm tiền
Từ 15/4/2020, làm trọn ngày 'đèn đỏ' được nhận thêm tiền (Ảnh minh họa)


Cụ thể, Điều 27 Nghị định nêu rõ, phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không cho lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh.

Mức phạt này sẽ tăng lên gấp 02 lần (từ 01 - 02 triệu đồng) nếu người sử dụng lao động là tổ chức.

Đồng thời, dù người sử dụng lao động là cá nhân hay tổ chức thì cũng buộc phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động nếu có hành vi vi phạm quy định này.

Tức là, từ 15/4/2020 tới đây, khi Nghị định chính thức có hiệu lực, với những trường hợp không được nghỉ 30 phút/ngày trong thời kỳ hành kinh, lao động nữ sẽ được nhận thêm tiền. Số tiền này được coi là tiền lương làm thêm giờ (Nội dung này chưa từng được đề cập tại bất cứ văn bản nào trước đây).

Trong đó, tiền lương làm thêm giờ được quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm:

- Vào ngày thường: Ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hàng tuần: Ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương: Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương làm việc vào ban đêm thì còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.


Thùy Linh
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Tại Công văn số 244/QLĐĐ-KSQLSDĐĐ ngày 29/01/2026, Cục Quản lý đất đai đã trả lời phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Luật sửa đổi 10 Luật có liên quan đến an ninh, trật tự 2025 của Quốc hội ban hành ngày 10/12/2025, với nhiều quy định mới liên quan đến lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.