Tăng giảm font chữ:

Hướng dẫn mới về các tội liên quan đến xuất, nhập cảnh

Tại Công văn số 1557/VKSTC-V1 ngày 20/4/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn nghiệp vụ áp dụng các Điều 347, 348, 349 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

Trong đó, Điều 347 quy định về Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép; Điều 348 quy định về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép và Điều 349 quy định về Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Hướng dẫn mới về các tội liên quan đến xuất, nhập cảnh
Hướng dẫn mới về các tội liên quan đến xuất, nhập cảnh (Ảnh minh họa)

Một trong số đó là cách để phân biệt hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép tại Điều 348 với hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài tại Điều 349, Công văn này hướng dẫn như sau:

- Hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép quy định tại Điều 348 BLHS là vì động cơ vụ lợi mà tổ chức, môi giới cho người khác từ Việt Nam ra nước ngoài trái phép chỉ vì mục đích đưa người khác qua biên giới.

- Hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài quy định tại Điều 349 BLHS là tổ chức, môi giới cho người khác ra khỏi lãnh thổ Việt Nam với mục đích để người đó trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Trong đó, người trốn ra nước ngoài chủ yếu nhằm trốn lệnh truy nã, trốn nợ… hoặc để lao động, cư trú trái phép ở nước ngoài… Đồng thời, người phạm tội thường có một chỗi các hành vi như thỏa thuận với khác về chi phí, thời gian, địa điểm đi, đến, phương tiện, thủ đoạn trốn…

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây