Tăng giảm font chữ:

Tăng gấp đôi mức phạt nếu khai man giấy tờ trong tuyển sinh

Nghị định 04/2021/NĐ-CP đã tăng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm liên quan đến giáo dục từ ngày 10/3/2021.

Đáng chú ý, khoản 5 Điều 9 Nghị định này quy định như sau:

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi khai man, sửa chữa giấy tờ trong hồ sơ tuyển sinh để được trúng tuyển nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại quy định trước đó (Nghị định 138/2013), hành vi này chỉ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng. Như vậy, mức phạt với hành vi khai man giấy tờ để trúng tuyển trong tuyển sinh tăng gấp đôi từ ngày 10/3/2021.

Hành vi khai man giấy tờ còn có biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc nộp lại và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi quyết định trúng tuyển.

khai man giay to trong tuyen sinh
Tăng gấp đôi mức phạt nếu khai man giấy tờ trong tuyển sinh (Ảnh minh họa)
 

Điều 9 cũng quy định mức phạt đối với hành vi tuyển sai đối tượng quy định tại quy chế tuyển sinh ở cấp trung học phổ thông; đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng nhóm ngành giáo viên; đại học; thạc sĩ, tiến sĩ.

Mức phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng và buộc hủy bỏ quyết định trúng tuyển; buộc trả lại cho người học số tiền đã thu và chịu mọi chi phí tổ chức trả lại hoặc buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác…

Ngoài ra, hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung cũng bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng...

Tình NguyễnTình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây