Dự kiến đến năm 2030, dân số Việt Nam đạt 104 triệu người

(LuatVietnam) Theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới, dự kiến đến năm 2030, quy mô dân số của Việt Nam đạt 104 triệu người.

Trong đó hoàn thành các chỉ tiêu: Tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 22%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 11%. Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại; giảm 2/3 số vị thành niên có thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ dân số đô thị đạt trên 45%, bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản.

Với mục tiêu nêu trên, Nghị quyết này nhấn mạnh tới các giải pháp như: Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 02 con, tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con. Rà soát, bổ sung các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Khuyến khích phát triển các cơ sở chăm sóc người cao tuổi; phát triển mạnh hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế…

Đồng thời, phát triển thị trường, đa dạng hóa các gói bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm Nhà nước, bảo hiểm thương mại với nhiều mệnh giá tương ứng các gói dịch vụ khác nhau để nhóm dân số đặc thù đều bình đẳng trong việc tham gia và thụ hưởng các dịch vụ phúc lợi, an sinh xã hội.

·         LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017

(LuatVietnam) Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi; Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề có điều kiện; Sẽ có wifi miễn phí tại nhà ga hành khách; Bỏ quy định về nộp mẫu 06/GTGT; Điều chỉnh quy định về lệ phí đăng ký kinh doanh; Quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai; Thiết lập các điểm thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ; Nhập khẩu hóa chất dưới 10kg/lần không cần khai báo… sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 11/2017.