Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (23/12/2022)

Quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ tại Hà Nội và nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ là các chính sách mới có hiệu lực ngày 23/12/2022.
Quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ tại Hà Nội

Quyết định số 45/2022/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy định về việc kê khai, giải trình, kiểm soát và xử lý vi phạm về tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Thành phố. Theo đó:

Người lần đầu giữ vị trí công tác quy định tại các Khoản 1, 2, 3 Điều 34 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 phải thực hiện kê khai tài sản, thu nhập lần đầu áp dụng chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận, tuyển dụng, bố trí vào vị trí công tác.

Người giữ chức Giám đốc sở và tương đương trở lên; Người có nghĩa vụ kê khai theo quy định tại Điều 10 Nghị định 130/2020/NĐ-CP phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm trước ngày 31/12.

Nếu có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên thì thực hiện kê khai bổ sung.

Chính sách mới có hiệu lực 23/12/2022
Chính sách mới có hiệu lực 23/12/2022 (Ảnh minh họa)

Nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ

Căn cứ Thông tư 67/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, hằng năm doanh nghiệp được trích theo tỷ lệ phần trăm (%) tính trên thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp để tạo nguồn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp như sau:

- Doanh nghiệp Nhà nước: Trích từ 3% - 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế. Tỷ lệ trích cụ thể căn cứ vào khả năng và nhu cầu chi cho các hoạt động khoa học và công nghệ của doanh nghiệp;

- Doanh nghiệp tư nhân: Tự quyết định mức trích cụ thể, nhưng tối đa không quá 10% thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hoạt động tố tụng điện tử có giá trị như tố tụng thông thường

Đề xuất hoạt động tố tụng điện tử có giá trị như tố tụng thông thường

Đề xuất hoạt động tố tụng điện tử có giá trị như tố tụng thông thường

Chuyển đổi số đang đặt ra yêu cầu hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc giải quyết vụ án trên môi trường số. Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự 2026 đề xuất công nhận hoạt động tố tụng điện tử có giá trị pháp lý như hoạt động tố tụng thông thường.

Hoàn thành giải quyết chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trước 30/7/2026

Hoàn thành giải quyết chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trước 30/7/2026

Hoàn thành giải quyết chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trước 30/7/2026

Đây là yêu cầu của Bộ Nội vụ tại Công văn 7617/BNV-TCBC về việc giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp thôn, tổ dân phố.

Từ 01/8/2026, không được tự ý mang laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh vào phiên tòa

Từ 01/8/2026, không được tự ý mang laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh vào phiên tòa

Từ 01/8/2026, không được tự ý mang laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh vào phiên tòa

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 12/2026/TT-TANDTC của Tòa án nhân dân tối cao quy định về nội quy phiên tòa, phiên họp và việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh diễn biến phiên tòa, phiên họp, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2026.